[Tư vấn] Nên mua Mật ong Rừng ở đâu Chất lượng, Úy tín mà giá rẻ ?

Mật ong, sáp ong và keo ong được sử dụng làm chất chữa lành và nuông chiều trong một số sản phẩm chăm sóc cơ thể bao gồm xà phòng, son dưỡng môi, kem dưỡng da, nước muối và kem dưỡng da.

Trong số đó Mật ong Rừng thiên nhiên là loại mật ong được ưu chuộng nhất bởi hàm lượng tinh chất cao nhất từ thiên nhiên. Bài viết này sẽ giúp bạn am hiểu về các loại mật ong và giới thiệu những nơi bán Mật ong rừng Uy tín, Chất lượng nhất hiện nay

Các loài ong thường gặp

Ong mật là gì?

Ong mật là côn trùng bay, và họ hàng gần của ong bắp cày và kiến. Chúng được tìm thấy trên mọi lục địa trên trái đất, ngoại trừ Nam Cực.

Hình ảnh 1 số loài ong mật phổ biến

Không có ong, việc thụ phấn sẽ khó khăn và tốn thời gian – ước tính một phần ba nguồn cung cấp thức ăn của con người phụ thuộc vào sự thụ phấn của côn trùng. Những con ong có cái lưỡi dài như rơm gọi là một cái vòi cho phép chúng uống mật hoa từ sâu bên trong hoa. Ong cũng được trang bị hai cánh, hai râu và ba bộ phận cơ thể phân đoạn (đầu, ngực và bụng). Ong mật là loài côn trùng xã hội sống ở các thuộc địa. Quần thể tổ ong bao gồm một nữ hoàng duy nhất, vài trăm “máy bay không người lái” và hàng ngàn con ong thợ.

Quá trình hình thành tổ Ong

Ong mật mà chúng ta biết và yêu thích thường sống ở các vùng rừng núi VIệt Nam. Tìm thức ăn cho mật hoa và phấn hoa từ thực vật có hoa. Ong sử dụng mật hoa thu thập để tạo ra món ngọt yêu thích của chúng tôi – mật ong! Khi mang mật hoa trở lại tổ ong, cơ thể của chúng phá vỡ đường sucrose phức tạp của mật hoa thành hai loại đường đơn giản là fructose và glucose. Nhét nó gọn gàng vào một tế bào tổ ong, những con ong sau đó sẽ đập đôi cánh của chúng một cách dữ dội lên trên chất lỏng ngọt ngào xi-rô này để quạt ra hơi ẩm và làm dày chất. Khi nó hoàn thành, những con ong sẽ đóng nắp tế bào đó bằng sáp ong, niêm phong mật ong hoàn hảo để tiêu thụ sau này.

Ong thợ

Ong thợ là thành viên trông quen thuộc nhất trong tổ ong, vì chúng chiếm khoảng 99% dân số của mỗi tổ ong rừng.

Ong thợ là tất cả con cái, và chúng làm hầu hết mọi thứ cho tổ ong. Từ khi sinh ra đến khi chết 45 ngày sau đó, con ong thợ được giao những nhiệm vụ khác nhau để làm trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Ong thợ chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thứ, từ việc cho ấu trùng (ong con) ăn, chăm sóc nữ hoàng, dọn tổ ong, thu thập thức ăn, bảo vệ thuộc địa, xây dựng tổ ong.

Ong thợ không thể rút nó ra, và chết khi bơm nọc độc vào nạn nhân. Do đó, ong mật rất hiền lành – chúng không muốn chết nhiều hơn bạn muốn bị đốt.

Ong chúa

Có một con ong chúa trên mỗi tổ ong – cô ấy là mẹ của tất cả những con ong khác. Cô là thành viên màu mỡ duy nhất của 1 tổ ong, và đẻ khoảng 1.500 quả trứng mỗi ngày trong suốt mùa xuân và mùa hè.

Ong chúa được phân biệt với các thành viên khác của tổ ong bằng cái bụng dài và đôi cánh nhỏ. Ngay sau khi sinh, ong chúa sẽ ra ngoài và có một tuần hoang dã, nơi chúng giao phối với 15 ong đực trở lên trong khoảng thời gian ba ngày trước khi rút về tổ ong để đẻ trứng.

Nữ hoàng có thể đẻ khoảng 1.500 quả trứng mỗi ngày và có thể sống từ 4 đến 7 năm, lâu hơn gấp 57 lần so với một con ong thợ – không có gì lạ khi con người cũng thích thêm sữa ong chúa vào chế độ ăn uống của mình!

Cuộc sống trong tổ ong

Trái với niềm tin phổ biến, ong mật không xây dựng một cấu trúc bên ngoài có chứa tổ ong của chúng. Họ thích sống trong những không gian rỗng, cho dù điều đó có nghĩa là một cái cây rỗng, một khúc gỗ rơi rỗng hoặc trong một tổ ong nhân tạo truyền thống.

Ong mật tạo ra loại sáp đặc biệt của riêng mình (sáp ong), chúng sử dụng để tạo ra các hình lục giác nhỏ hoàn hảo trong nhà của chúng. Những khối nhỏ này được gọi là tế bào, và trong đó, những con ong lưu trữ mọi thứ từ trứng, phấn hoa, đến mật ong.

Top 5+ Mật ong Rừng chất lượng, uy tín hiện nay

Bạn nên lưu ý thông tin bao bì sản xuất nếu mua từ Công ty, bởi mỗi loại mật ong đều có hàm lượng mật ong khác nhau.

Lưu ý : Trẻ em dưới 12 tháng không nên dùng mật ong

Mật ong rừng Nguyên chất 100% chưa qua sơ chế

Khác với các loại Mật ong đã có thương hiệu tại các Công ty thi mật ong rừng Nguyên Chất vẫn được khá nhiều người mua săn đón. 1 phần bởi độ tinh khiết, Orignal đúng nghĩa mật ong thiên nhiên. Nếu bạn cần Mật ong Rừng nguyên chất chưa qua sơ ché, mời tham khảo ở nút bên dưới :

Nghề nuôi ong là gì?

Nuôi ong là quản lý các đàn ong để đạt được các mục tiêu mong muốn. Các mục tiêu chính phổ biến nhất để quản lý các thuộc địa là:

 1. Đảm bảo quần thể ong mật trưởng thành, khỏe mạnh trùng với dòng mật hoa lớn;
 2. Sử dụng những đàn ong mật mạnh mẽ này để thực hiện tốt nhất kế hoạch quản lý nuôi ong để:
 • Tối đa hóa bộ sưu tập mật hoa (nghĩa là để tối đa hóa sản xuất mật ong); và / hoặc
 • Cung cấp dịch vụ thụ phấn cho cây lương thực địa phương.

Một số người nuôi ong có các mục tiêu khác cho các đàn ong của họ như:

 • Nuôi ong mật để bán cho những người nuôi ong khác;
 • Sản xuất các chất mật ong khác, bao gồm phấn ong, keo ong và sữa ong chúa.

Dụng cụ và thiết bị nuôi ong

Thiết bị tổ ong cơ bản

Các đàn ong mật hiện đại được thiết kế để mô phỏng kích thước và môi trường của một tổ ong được xây dựng tự nhiên bởi ong mật (hoang dã), với khả năng bổ sung để loại bỏ từng khung tổ ong để kiểm tra và thao tác. Kích thước của các khung di động có kích thước tương tự như tổ ong được xây dựng trong tự nhiên. Một đặc điểm đáng chú ý là khoảng cách giữa mỗi khung, được gọi là “không gian ong”, xấp xỉ 8 mm. Không gian này đủ để những con ong di chuyển xung quanh nhưng không đủ lớn để những con ong sẽ xây dựng thêm tổ ong trong không gian, do đó tạo điều kiện dễ dàng loại bỏ các khung. 

Một tổ ong tiêu chuẩn bao gồm:

 • Một bảng dưới cùng
 • Một hoặc hai buồng ấp trứng (mỗi buồng chứa 9 hoặc 10 khung có thể tháo rời)
 • Một loại trừ nữ hoàng (để ngăn nữ hoàng di chuyển từ buồng ấp trứng sang bữa ăn tối mật ong)
 • Một hoặc nhiều supers mật ong (mỗi hộp chứa 9 hoặc 10 khung có thể tháo rời)
 • Một bìa bên trong
 • Một nắp kính thiên văn

Dụng cụ nuôi ong

Các công cụ thiết yếu cần có của một người nuôi ong để thao túng các đàn ong mật là:

 • Tạo khói
 • Công cụ tổ ong
 • Mạng che mặt ong

Ngoài ra, một số người nuôi ong có thể sử dụng bộ đồ ong đầy đủ với găng tay .

Lịch của người nuôi ong

Trong tháng hai và tháng ba người nuôi ong đang kiểm tra để đảm bảo rằng những con ong có đủ thức ăn và mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Trong tháng 4 và tháng 5, những người nuôi ong đang kiểm tra để đảm bảo rằng những con ong có đủ chỗ để mở rộng tổ ong. Nếu những con ong vượt qua không gian vật lý của chúng, chúng sẽ vung lên. Trong khi tràn ngập, hơn một nửa dân số ong rời tổ ong để bắt đầu một thuộc địa khác. Nếu điều này xảy ra, người nuôi ong sẽ mất mùa mật ong năm từ thuộc địa tràn ngập.

Vào tháng 6 và tháng 7, phần lớn mật ong và phấn hoa trong năm được thu thập. Trong thời gian quan trọng này, người nuôi ong có thể cần đến thăm tổ ong mỗi ngày. Các hộp mật ong đầy đủ được lấy ra để chiết xuất, và các hộp rỗng được trả lại cho tổ ong để nạp lại. Bẫy phấn hoa được bỏ vào tủ đông để lưu trữ, và không ai được nghỉ một ngày.

Đến tháng 8 và tháng 9, vụ cuối cùng của vụ mật ong được thu thập và những con ong được chuẩn bị cho mùa đông.

Mật ong và những điều cần biết

Mật ong là gì?

Ong mật trưởng thành thu thập mật hoa từ hoa cây. Mật hoa là 80 đến 95 phần trăm nước và 5 đến 20 phần trăm sucrose (đường ăn). Khi con ong vận chuyển mật hoa trở lại tổ ong, một loại enzyme protein trong dạ dày mật ong của cô, được gọi là invertase, phá vỡ sucrose thành hai loại đường đơn giản là fructose và glucose.

Ong non loại bỏ nước từ dung dịch đường bằng hai phương pháp. Họ truyền mật hoa từ ong sang ong và ‘uống’ nước ra khỏi mật hoa bằng cách hấp thụ nó qua thành dạ dày của chúng. Chúng cũng tạo ra nhiệt và luồng không khí trong tổ ong bằng cách rung cánh và cơ bắp bay, do đó làm bay hơi nước ra khỏi mật hoa đã được lưu trữ trong các tế bào mở.

Khi hầu hết sucrose đã được chuyển đổi thành fructose và glucose VÀ đủ nước đã được khử nước ra khỏi hỗn hợp để mang lại cho nó khoảng 17,8% hàm lượng nước, chúng ta có một hỗn hợp dính thơm ngon, được gọi là mật ong!

Sau khi mật ong được tạo ra, ong đậy nắp bằng sáp ong để duy trì độ ẩm thấp.

Chế biến mật ong

Nhiều năm trước, những người nuôi ong đã nghiền nát tổ ong để lấy mật ong lỏng! Phương pháp chế biến mật ong đó tạo ra ít mật ong cho người nuôi ong vì nó buộc ong phải dành thời gian và nguồn lực để xây dựng lược thay vì tạo ra nhiều mật ong. Ong mật tiêu thụ 7 kg mật ong để sản xuất 1 kg sáp ong.

Loại mật ong tốt nhất là gì?

Tổ ong thiên nhiênKhông bị ảnh hưởng bởi bàn tay con người. Chứa tất cả những điều tốt đẹp mà thiên nhiên đã đưa vào mật ong.
Mật ong nguyên chấtChiết xuất và làm sạch bằng cách sử dụng bể lắng ở nhiệt độ phòng. Chứa hầu như tất cả những điều tốt đẹp mà thiên nhiên đưa vào mật ong. Sẽ tạo hạt nhanh chóng và có thể tách ra trong bình với fructose lỏng ở trên và glucose dạng hạt ở phía dưới.
Kem mật ongMật ong kem được làm từ mật ong lỏng nguyên chất thông qua quá trình kết tinh có kiểm soát để tạo ra các tinh thể đồng nhất rất mịn, do đó tạo ra một độ mịn mịn như kem. Kem mật ong không có gì thêm vào và có giá trị dinh dưỡng tương đương với đối tác lỏng của nó.

Giá trị dinh dưỡng của mật ong

Thành phần trung bình của mật ong

Mật ong chủ yếu là fructose (38%), glucose (31%), nước (17%), maltose (7%), và một lượng nhỏ trisacarit, carbohydrate, sucrose, khoáng chất, vitamin và enzyme cao hơn khác.

Vitamin – lượng vi lượng

Thiamin, Riboflavin, Niacin, axit Pantothenic, Vitamin B-6, Vitamin B-12, Folate, Vitamin C, Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K 

Khoáng sản – lượng vi lượng

Canxi, Đồng, Sắt, Magiê. Mangan, phốt pho, kali, natri, kẽm 

Chất chống oxy hóa – enzyme và không enzyme

Catalase, axit ascobic, flavonoid

Lưu trữ mật ong: bảo quản mật ong đúng cách

Mật ong là một sản phẩm thực phẩm rất mạnh mẽ, và nếu được lưu trữ đúng cách, sẽ tồn tại nhiều năm nếu không phải là hàng thập kỷ. Trên thực tế, mật ong đã được tìm thấy được bảo quản hoàn hảo trong lăng mộ của các Pharaoh ở Ai Cập.

Chất lượng mật ong có thể bị tổn hại bởi các yếu tố sau:

Độ ẩm quá mứcLý tưởng nhất là độ ẩm của mật ong nên dưới 17,8%. Nếu độ ẩm quá cao, nói lớn hơn 20%, mật ong có thể lên men do men trong mật ong. Vì mật ong hút ẩm, nếu nó không nằm trong hộp kín, nó sẽ thu hút độ ẩm từ không khí.
Nhiệt quá mứcMật ong mất nhiều lợi ích sức khỏe của nó với sự kết hợp giữa nhiệt độ và thời gian. Sau đây là quy tắc về thời gian lưu trữ ngón tay cái so với nhiệt độ để giữ lại hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó:40 C trong 30 ngày, 30 C trong 6 tháng, 20 C trong 4 năm, 10 C trong 35 năm
Tiếp xúc kéo dài với ánh sáng mặt trờiMật ong mất nhiều lợi ích sức khỏe của nó khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời.
Các yếu tố độc hại trong môi trường của nóMật ong hút ẩm và có mùi từ môi trường của nó. Nó cũng có tính axit, vì vậy nó có thể hòa tan kim loại nếu được lưu trữ trong hộp kim loại.

Mật ong và trẻ sơ sinh

Vi khuẩn, Clostridium botulinum rất phổ biến trong tự nhiên và bất kỳ thực phẩm thô nào, kể cả mật ong, đều có thể chứa bào tử Clostridium botulinum.

Một hệ thống tiêu hóa được phát triển đầy đủ sẽ bảo vệ một người chống lại C. botulinum ăn vào. Tuy nhiên, hệ thống tiêu hóa của trẻ dưới 12 tháng tuổi chưa được phát triển đầy đủ và do đó không thể đối phó với nhiều loại kháng nguyên, bao gồm C. botulinum. Các độc tố do C. botulinum sản xuất là cực kỳ nguy hiểm và gây ra tình trạng rất nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh.

Mật ong là thực phẩm thô và KHÔNG được khuyên dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi

Rất hiếm khi tìm thấy C. botulinum trong mật ong, nhưng đã có một bàn tay đầy đủ các trường hợp được ghi nhận trong 40 năm qua. Trong những trường hợp này, người ta cho rằng vi khuẩn đã tiếp xúc với mật ong ở đâu đó trong quá trình chế biến mật ong.

Do đặc tính kìm khuẩn của mật ong, vi khuẩn, bao gồm C. botulinum, sẽ không phát triển cũng như không tạo ra độc tố trong mật ong! Các bào tử C. botulinum rất đàn hồi và có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt, bao gồm cả quá trình thanh trùng mật ong. Nếu trẻ sơ sinh ăn phải mật ong bị nhiễm bào tử C. botulinum, mật ong sẽ bị loãng trong đường ruột của trẻ sơ sinh, và các bào tử sẽ có điều kiện thích hợp để được kích hoạt, do đó cung cấp các điều kiện cho bệnh ngộ độc.

Sức khỏe và chữa bệnh bằng mật ong

Trong hàng ngàn năm, các đặc tính chống vi trùng và chống oxy hóa độc đáo của mật ong rất có giá trị trong việc chữa lành vết cắt, vết sẹo, vết bỏng và thậm chí là vết thương hở. 

Trợ lý mua sắm
Logo