Đánh giá Dell XPS 15 7590: Cấu hình cơ bản với Core i5 và FHD có đủ không?

Dell là một trong số ít các nhà sản xuất cũng cung cấp máy tính xách tay cao cấp 15 inch của mình mà không có card đồ họa chuyên dụng. Phiên bản với GPU tích hợp có lẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn không muốn sử dụng máy tính xách tay của mình để chơi game?

Trong những năm qua, Dell XPS 15 đã trở thành một trong những máy tính xách tay đa phương tiện phổ biến nhất. Về mô hình hiện tại, có số phiên bản 7590, chúng tôi đã xem xét mô hình hàng đầu với màn hình OLED, bộ xử lý Core i9 và GeForce GTX 1650 . Mặc dù kết quả rất đáng nể, nhưng không phải người dùng nào cũng cần nhiều năng lượng như vậy hoặc sẵn sàng chi gần 70 triệu cho một máy tính xách tay mới.

Giá bán Dell XPS 15 7590

Đánh giá Dell XPS 15 7590

Với đơn vị thử nghiệm XPS 15 hiện tại của chúng tôi, chúng tôi hiện đang xem xét mô hình cấp nhập cảnh. Sự khác biệt lớn nhất là thiếu GPU GeForce chuyên dụng, nhưng với bộ xử lý lõi tứ Core i5, RAM 8 GB và SSD NVMe 512 GB, hầu hết người dùng nên được phục vụ đầy đủ. Bảng điều khiển Full HD sáng và đặc biệt cũng mờ, không tệ về chất lượng và cần ít năng lượng hơn đáng kể so với các biến thể 4K có độ phân giải cao hơn, cũng rất thú vị. Tất nhiên, chúng tôi sẽ tìm hiểu trong quá trình thử nghiệm điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Mô hình tiếp theo, mạnh mẽ hơn với Core i7 (6 lõi) và GTX 1650 bắt đầu từ 40 triệu.

Do không có thay đổi trong cấu trúc so với đơn vị thử nghiệm đầu tiên của chúng tôi về XPS 15 7590, để biết thêm thông tin về vỏ máy, thiết bị kết nối và thiết bị đầu vào, chúng tôi giới thiệu bạn đến bài đánh giá chi tiết của chúng tôi . Ngoài ra, các thử nghiệm của người tiền nhiệm được xây dựng giống hệt cũng đáng xem nếu bạn muốn tìm hiểu về các đặc điểm thiết bị khác (như màn hình cảm ứng 4K IPS):

Màn hình cơ bản của Dell XPS 15 là tấm nền 1080p mờ từ Sharp, đây là một lựa chọn không tồi về chất lượng. Đương nhiên, màn hình 4K cung cấp hình ảnh sắc nét hơn, nhưng ấn tượng hình ảnh của tấm nền Full HD cũng rất tốt. Ở mức trung bình 550 nits, độ sáng thậm chí còn cao hơn đáng kể. Mặc dù giá trị màu đen (0,4) hơi cao, tỷ lệ tương phản vẫn rất tốt. Tất nhiên, phiên bản OLED có một lợi thế đặc biệt về giá trị màu đen.

Nhờ bề mặt mờ và độ sáng cao hơn, tấm nền Full HD chắc chắn là lựa chọn tốt nhất khi sử dụng laptop ngoài trời. Do công nghệ IPS, cũng không có giới hạn về góc nhìn.

Intel Core i5-9300H là một bộ xử lý quad-core hiện nay đó là khả năng chạy tám chủ đề đồng thời nhờ Hyper-Threading. Bạn có thể tìm thêm thông tin kỹ thuật trên 9300H tại đây . Trong so sánh trực tiếp với bộ xử lý 6 lõi hoặc thậm chí 8 lõi tùy chọn, hiệu năng đa lõi dĩ nhiên thấp hơn đáng kể, nhưng điều đó không có nghĩa là bộ xử lý chậm. Trong hoạt động hàng ngày, khi thường chỉ có một lõi hoạt động, bạn sẽ không cảm thấy sự khác biệt nào. Trong hoạt động pin, hiệu suất không bị giới hạn.

Việc thiếu card đồ họa không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động chủ quan, vì XPS 15 là một hệ thống rất nhạy ngay cả trong phiên bản cơ bản của nó. Điều này chủ yếu là do SSD PCIe nhanh.

Sự khác biệt chính giữa hai đơn vị thử nghiệm của XPS 15 tất nhiên là card đồ họa. Đơn vị cơ bản của chúng tôi phải thực hiện mà không có GeForce GTX 1650 chuyên dụng và do đó việc tính toán đồ họa chỉ được thực hiện bởi Intel UHD Graphics 630 tích hợp của bộ xử lý. Nhưng đây có thực sự là một vấn đề? Ở đây, nó thực sự phụ thuộc vào việc bạn có muốn chạy trò chơi trên máy tính xách tay hay không. Nếu đây không phải là trường hợp, thì iGPU đủ nhanh cho hầu hết các nhiệm vụ. Nhờ bộ giải mã video tích hợp, ngay cả việc tái tạo các video có độ phân giải cao (YouTube, Netflix, Amazon Prime, v.v.) hoàn toàn không phải là vấn đề, vì ngay cả với GPU GeForce, Intel iGPU sẽ xử lý các tác vụ này. Trong quá trình xử lý video, nó phụ thuộc vào loại codec bạn sử dụng. Miễn là công nghệ Đồng bộ hóa nhanh của Intel, bạn sẽ không gặp vấn đề gì với UHD Graphics 630.

Những người chỉ muốn chơi game ở nhà cũng có thể được phục vụ tốt hơn bởi cấu hình cơ bản. Nhờ kết nối Thunderbolt-3 (với kết nối PCIe-x4), bạn có thể kết nối các card đồ họa ngoài mà không gặp rắc rối nào. Có khả năng, những thứ đó có thể mạnh hơn đáng kể và cũng có khả năng chứng minh tương lai hơn GTX 1650 của XPS 15.

Tuổi thọ pin

Với pin 97-Wh lớn và mức tiêu thụ điện năng thấp, chúng tôi đăng ký thời lượng pin tuyệt vời. Trong thử nghiệm WLAN với độ sáng được điều chỉnh 150 nits, XPS cấp nhập cảnh kéo dài hơn 14 giờ, dài hơn gần 7 giờ so với phiên bản OLED của XPS và dài hơn 4,5 giờ so với mẫu IPS 4K. Trong thử nghiệm video, đơn vị thử nghiệm của chúng tôi thậm chí kéo dài trong 17,5 giờ.

Ở độ sáng tối đa, thời gian chạy trong kiểm tra WLAN vẫn là 10:40 giờ tuyệt vời. Không có chức năng sạc nhanh và phải mất 2,5 giờ để sạc lại hoàn toàn pin.

Kết luận cuối

Ngay cả khi không có card đồ họa GeForce chuyên dụng, Dell XPS 15 vẫn là một máy tính xách tay đa phương tiện tốt. Những người không muốn chơi trò chơi di động hoặc dự định sử dụng card đồ họa ngoài tại bàn của họ ở nhà sẽ được phục vụ tốt hơn với phiên bản iGPU. Đặc biệt về phát thải (nhiệt độ và tiếng ồn) và giá cả, có một số lợi thế rõ ràng. Đối với hầu hết người dùng, phần còn lại của thiết bị cấu hình cơ bản chắc chắn là đủ trong sử dụng hàng ngày.

Những người không chơi game tại quán Cafe, tại Công ty hay ở nhà mà chỉ muốn một máy tính xách tay đa phương tiện chất lượng cao với màn hình 1080p rất tốt chắc chắn sẽ không sai với phiên bản cơ bản của Dell XPS 15 7590 hiện tại. Thậm chí còn có một số ưu điểm như khả năng sử dụng tốt hơn ngoài trời và thời lượng pin tuyệt vời mà bạn sẽ không có được với các phiên bản 4K của XPS 15.

Màn hình Full HD mờ là một lựa chọn rất tốt và thậm chí còn có lợi thế so với tấm nền 4K về độ sáng tối đa. Kết hợp với bề mặt mờ và mức tiêu thụ điện năng thấp, rõ ràng đây là lựa chọn tốt hơn nếu bạn thường xuyên làm việc trên thiết bị di động. Sau đó, bạn cũng có thể hưởng lợi từ thời lượng pin cực dài, điều mà bạn không thể đạt được với các phiên bản 4K (bất kể IPS hay OLED) của XPS 15.

Trợ lý mua sắm
Logo