Đánh giá Lenovo ThinkPad E495: Thiết bị văn phòng rẻ tiền với nhiều năng lượng, nhưng không có bàn phím chiếu sáng

AMD ThinkPad bị chậm lại về mặt thiết bị. ThinkPad E495 cung cấp nhiều năng lượng hơn so với Intel tương đương với AMD Ryzen SoC, nhưng máy tính xách tay giá rẻ bị nhà sản xuất làm chậm một cách không cần thiết về mặt thiết bị.

Sự khác biệt của ThinkPad E490 & E495

Thật không may, với dòng ThinkPad E-series giá rẻ, khách hàng sẽ phải hy sinh nếu họ chọn mẫu dựa trên AMD. Sự khác biệt đầu tiên, mà một thông báo ngay lập tức, là bề mặt trên cùng của đơn vị cơ sở. Nó bao gồm nhựa cứng hơn và do đó trông rẻ hơn. Tuy nhiên, dấu vân tay không đáng chú ý như với ThinkPad E490 “mượt mà” hơn . Phần còn lại của các tài liệu là giống hệt nhau.

Vì ThinkPad E495 cũng rẻ hơn một chút, bạn chắc chắn có thể sống với sự khác biệt này. Tuy nhiên, điều mà chúng ta không thể hiểu được là việc từ bỏ bàn phím có đèn nền; trái ngược với mô hình Intel, điều này thậm chí không có sẵn với chi phí thêm. Nhân tiện, điều này cũng áp dụng cho máy quét dấu vân tay.

Hơn nữa, người ta cũng sẽ phải từ bỏ những lợi thế mà AMD SoC khác sẽ cung cấp, chẳng hạn như HDMI 2.0 và FreeSync.

Hiệu năng – AMD ThinkPad nhanh hơn Intel Equivalent

Đơn vị đánh giá đi kèm với cấu hình RAM một kênh, vì vậy chúng tôi kiểm tra theo cách đó. Tuy nhiên, với một mô-đun RAM khác, hiệu năng đồ họa của Vega 8 có thể tăng hơn nữa. Để so sánh với, chúng tôi đã bao gồm ThinkPad T495 , đi kèm với RAM hai kênh.

Để tận dụng toàn bộ sức mạnh, bạn phải vô hiệu hóa “làm mát thông minh” của Lenovo trong ứng dụng Vantage, nếu không, mức tiêu thụ điện của bộ xử lý bị giới hạn ở mức 12 watt. Ưu điểm duy nhất của cài đặt này là quạt không khởi động và nhiệt độ vỏ vẫn rất thấp. Các điểm chuẩn tiếp theo của chúng tôi đã được thực hiện với tùy chọn này bị vô hiệu hóa, do đó thể hiện hiệu suất tối đa của ThinkPad E495.

Với Vega 8 , AMD Ryzen SoC cung cấp một đơn vị đồ họa tích hợp mạnh mẽ, hoàn toàn phù hợp cho các ứng dụng đa phương tiện thông thường, bao gồm cả phát lại video độ phân giải cao. Ngay cả UHD Graphics 620 tích hợp của Intel rõ ràng cũng vượt trội. Tuy nhiên, để mở khóa toàn bộ tiềm năng của Vega 8, nên cài đặt một mô-đun RAM khác. Vega 8 trong ThinkPad T495 (RAM hai kênh) nhanh hơn khoảng 20-30%, tùy thuộc vào điểm chuẩn. Việc Lenovo không bao gồm một mô-đun RAM khác chắc chắn là do giá thấp.

Điều thú vị nữa là so sánh với Radeon RX 550X chuyên dụng , cũng có sẵn cho ThinkPad E490. Nó nhanh gấp khoảng hai lần, đặc biệt nếu bạn muốn chơi game với ThinkPad và do đó là sự lựa chọn tốt hơn. Với Vega 8, bạn phải giới hạn bản thân trong các tựa game thể thao điện tử cũ hơn hoặc không bị ảnh hưởng.

Trong thử nghiệm căng thẳng Fire Strike của 3DMark hiện tại, ThinkPad E495 đạt được 98%. Ngay cả khi tải trong một khoảng thời gian dài, máy không hiển thị bất kỳ sự sụt giảm nào về hiệu suất. Về năng lượng pin, hiệu suất GPU không giảm.

Tuổi thọ pin

Một điểm yếu lớn của ThinkPad E485 cũ là thời lượng pin, ngắn hơn đáng kể so với các model của Intel. Tuy nhiên, điều đó thay đổi với E495 mới, vì với pin 45 Wh tích hợp, AMD ThinkPad đạt được thời gian chạy thực tế (WLAN, video) trong khoảng 8 giờ. Trong thử nghiệm Wi-Fi, do đó, nó ở cấp độ của ThinkPad E490 . Chỉ trong thử nghiệm video, Intel ThinkPad có phần bền bỉ hơn.

Dòng cuối cùng

Lenovo ThinkPad E495 là một máy tính xách tay văn phòng vững chắc với ít tiền. Với giá dưới 30 triệu, bạn có được vỏ máy ổn định, thiết bị đầu vào tuyệt vời, nhiều năng lượng và thời lượng pin kha khá. So sánh với model Intel cũng cho thấy Lenovo giới hạn một cách giả tạo E495 một chút. Nhựa trên bề mặt của bộ phận cơ sở trông rẻ hơn nhiều với lớp phủ thô và chúng tôi không hiểu tại sao không có đèn bàn phím hoặc máy quét dấu vân tay thậm chí không phải trả thêm phí.

Hiệu năng của Ryzen SoC rất tốt và cả CPU và GPU đều đạt điểm tốt hơn Intel Core i5. Tuy nhiên, Radeon RX 550X chuyên dụng (tùy chọn) trong ThinkPad E490 cung cấp sức mạnh đồ họa đáng chú ý hơn và do đó được khuyên dùng nếu bạn cũng muốn sử dụng ThinkPad để chơi game. Cả E490 và E495 đều không cung cấp Thunderbolt 3, vì vậy việc kết nối eGPU là không thể. Để khai thác hết tiềm năng của AMD SoC, bạn cũng cần một mô-đun RAM khác.

Trợ lý mua sắm
Logo