Đánh giá Lenovo ThinkPad T490 màn hình WQHD: nhiều pixel hơn và tuổi thọ pin ít hơn

Giống như ThinkPad X1 Extreme trước đó, ThinkPad T490 14 inch cũng có bảng điều khiển WQHD độ phân giải cao hơn với độ phủ không gian màu AdobeRGB 100%. Chất lượng hình ảnh tuyệt vời được chống lại bởi bề mặt hiển thị phản chiếu và tăng mức tiêu thụ điện năng.

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chỉ có thể thử nghiệm ThinkPad T490 với màn hình 1080p công suất thấp mới, nhưng Lenovo cũng cung cấp màn hình WQHD có độ phân giải cao hơn, ngoài ra HDR còn được cho là cung cấp phạm vi bao phủ toàn bộ không gian màu AdobeRGB. Vì chúng tôi đã thử nghiệm ThinkPad T490 hai lần, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào chất lượng hình ảnh và các hiệu ứng về mức tiêu thụ năng lượng và điều đó cũng tự nhiên về thời lượng pin.

Giá T490 WQHD

Hiển thị – ThinkPad với màn hình WQHD tuyệt vời, nhưng nó phản chiếu

Trong cấu hình trực tuyến của mình, Lenovo yêu cầu thêm 160 Euro (~ 177 USD) cho bảng điều khiển WQHD phản chiếu. Vì thế, bạn nhận được nhiều pixel hơn, khả năng chiếu sáng nền mạnh mẽ hơn và bao phủ toàn bộ không gian màu AdobeRGB. Tuy nhiên, cũng có một nhược điểm lớn so với bảng điều khiển khác, vì nó rất phản chiếu. Điều này trở nên đặc biệt đáng chú ý ngoài trời, nhưng ngay cả trong không gian rất sáng trong nhà, nó có thể dẫn đến các vấn đề với nguồn sáng.

Ấn tượng chủ quan của màn hình là tuyệt vời, không có PWM và chảy máu màn hình cũng không phải là vấn đề. Đơn vị thử nghiệm của chúng tôi hầu như không bỏ lỡ độ sáng được quảng cáo là 500 nits. Giá trị trung bình là khoảng 470 nits, điều này không tệ chút nào. Điều tương tự cũng xảy ra với giá trị màu đen (0,28) và tỷ lệ tương phản (> 1700: 1). Nhân tiện, đây là bảng điều khiển tương tự mà chúng tôi đã có thể thử nghiệm trong phiên bản 2018 của ThinkPad X1 Carbon . Tuy nhiên, với chi phí của giá trị màu đen, phiên bản đó vẫn sáng hơn một chút.

Giống như trong X1 Carbon năm ngoái, màn hình hỗ trợ Dolby Vision HDR. Windows cũng như các ứng dụng như Netflix hoặc YouTube nhận ra màn hình và cung cấp nội dung tương ứng. Ngay khi bạn phát video, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh độ sáng cao nhất. Nhìn chung, nội dung HDR trông rất tốt. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể so sánh nó với HDR trong TV ở một mức độ giới hạn , vì đây không phải là bảng 10 hoặc thậm chí 12 bit. Ngoài ra, độ sáng tối đa chỉ đơn giản là không đủ cao để đạt được hiệu ứng “wow” thực sự.

Các phép đo bổ sung của chúng tôi cho thấy độ lệch của màu sắc và thang độ xám đã rất thấp trong trạng thái giao hàng. Không có tông màu và màn hình thực sự không cần bất kỳ hiệu chuẩn nào. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ một điều: Ngược lại với các nhà sản xuất khác như Dell hay HP, Lenovo không cung cấp bất kỳ tùy chọn nào để sửa đổi không gian màu hoặc cấu hình màu. Vì vậy, miễn là bạn làm việc trong không gian màu AdobeRGB, mọi thứ đều ổn, nhưng ngay khi bạn làm việc với các tệp sRGB, có một số độ lệch màu cao (xem ảnh chụp màn hình bên dưới).

Độ bao phủ không gian màu rất cao. sRGB được bảo hiểm hoàn toàn và AdobeRGB lên tới 88,7%. Để xác định các giá trị này, chúng tôi sử dụng công cụ Argyll, tính toán sự chồng lấp trong 3D. Nếu bạn chỉ nhìn vào sự trùng lặp 2D, có thể xảy ra với Calman chẳng hạn, kết quả sẽ xuất hiện ở mức 99,6%.

Tuổi thọ pin

Mật độ điểm ảnh cao hơn kết hợp với độ sáng, một lần nữa được tăng lên, chắc chắn cũng dẫn đến mức tiêu thụ điện năng cao hơn. Vì vậy, nếu bạn chọn màn hình WQHD, bạn phải mong đợi thời lượng pin ngắn hơn đáng kể khi sử dụng di động. Trong thử nghiệm WLAN với độ sáng được điều chỉnh, T490 không thể tồn tại trong 6 giờ. Hai mẫu T490 khác vẫn tồn tại hơn 9 giờ tại đây. Trong thử nghiệm WLAN với độ sáng tối đa, nó chỉ kéo dài hơn 4 giờ một chút, tức là ít hơn 3 giờ so với hai model còn lại.

Cảm nhận – Bảng điều khiển WQHD không hoàn toàn phù hợp với T490

Bảng điều khiển WQHD phản chiếu đã không thực sự thuyết phục chúng tôi trong ThinkPad T490. Một mặt, chất lượng hình ảnh rất tốt và những người cần vùng phủ không gian màu lớn nhất có thể trong màn hình máy tính xách tay có thể lấy nó mà không do dự. Năm ngoái, ý kiến ​​của chúng tôi có lẽ sẽ tích cực hơn, nhưng với màn hình 1080p mới, Lenovo đã cung cấp màn hình rất tốt và sáng. Đó cũng là những màn hình mờ và cần ít năng lượng hơn, điều này chỉ phù hợp hơn cho một thiết bị kinh doanh di động như ThinkPad T490, theo ý kiến ​​của chúng tôi.

Mặc dù bảng điều khiển WQHD cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời, nhưng nó rất phản chiếu và giảm tuổi thọ pin đáng kể. Những người có thể thực hiện với không gian màu sRGB nhỏ hơn nên chọn bảng điều khiển Low Power Full HD mới, cũng có thể thuyết phục.

Mặt khác, tất nhiên có tất cả các ưu điểm và nhược điểm tương tự mà chúng tôi đã chỉ ra trong bài đánh giá chi tiết về ThinkPad T490 với Core i7 và GeForce MX250.

Trợ lý mua sắm
Logo