Đánh giá Lenovo ThinkPad L490: Whiskey Lake gây thất vọng ở laptop văn phòng

húng tôi đã xem xét ThinkPad L480 (87%) khoảng một năm trước và chúng tôi thực sự chỉ trích màn hình mờ. Lenovo đã thay đổi màn hình với người kế nhiệm và cũng cập nhật bộ xử lý. Tuy nhiên, “mới” không phải lúc nào cũng có nghĩa là “tốt hơn”, như đánh giá hiện tại của chúng tôi cho L490 cho thấy.

Về giá cả, ThinkPad L490 được định hướng thấp hơn đáng kể so với dòng T đắt tiền hơn và ngay trên dòng E có giá kinh tế hơn. Điều này làm cho nó trở nên thú vị đối với sinh viên, không chỉ bởi vì các thiết bị đầu vào tốt, điển hình trong ThinkPad, đó là lý do tại sao Campuspoint đưa nó vào chương trình của mình. Sau khi xuất trình chứng nhận sinh viên, mô hình đánh giá của chúng tôi có thể được mua với giá tương đối rẻ 699 Euro (~ $ 771), bởi vì công dân bình thường phải trả khoảng 900 Euro (~ 993 đô la) cho cấu hình này.

Giá Lenovo L490

Đánh giá nhanh Lenovo L490

L490 là bản cập nhật cho ThinkPad L480 từ năm ngoái. Lenovo chủ yếu bổ sung bộ xử lý Whiskey Lake mới của Intel, nhưng cũng có màn hình mới và phiên bản thay đổi thành Bluetooth 5.0 trong chương trình. Để có thể thảo luận về tất cả sự khác biệt với người tiền nhiệm , nó tự nhiên được đưa vào như một thiết bị so sánh. Mặt khác, ThinkPad L490 phải đối mặt với các đối thủ hiện tại như ThinkPad E490 rẻ hơn một chút từ cùng một nhà sản xuất, Lenovo Flex 14 , HP 250 G7 (15 inch) và Schenker Slim 15 RED (15 inch).

Vì đây là bản cập nhật đánh giá cho L480 và Lenovo đã để lại phần bên ngoài gần như không thay đổi, chúng tôi sẽ bỏ qua các phần tương ứng với vỏ, các thiết bị đầu vào và kết nối. Bạn có thể đọc về những đặc điểm này trong bài đánh giá ThinkPad L480 .

Kết nối

  • Phải: cổng âm thanh kết hợp (phích cắm), USB-A 3.0, Kensington
  • Bên trái: USB-C 3.1 Gen 2 với khả năng cung cấp năng lượng, cổng kết nối (USB-C 3.1, mạng), USB-A 3.0, HDMI, microSD, LAN LAN

Hiển thị

Màn hình rất mờ và phân bố độ sáng kém là một số điểm chính của những lời chỉ trích với người tiền nhiệm . Lenovo đã xử lý vấn đề và hoán đổi bảng điều khiển. Nhưng màn hình Full HD mới không nhất quán tốt hơn model cũ. Nhưng dù sao, độ sáng tăng từ 209 Nits trước lên 238 Nits bây giờ, vẫn không phá vỡ kỷ lục. Ngoại trừ HP 250 , cuộc thi cho thấy độ sáng cao hơn. Ví dụ, mẫu anh chị em E490 là thiết bị sáng nhất khi so sánh trực tiếp ở 295 Nits ; Lenovo có thể làm điều đó tốt hơn đáng kể sau đó. Chúng tôi đã không nhận thấy bất kỳ chảy máu màn hình ít nhất.

Hiệu suất – Slower Whiskey Lake trong Lenovo L490

Không phải là vô ích là phần L490 của chương trình Campuspoint. Với Intel Core i5-8265U , RAM 8 GB và đồ họa tích hợp Intel, nó phù hợp nhất cho công việc văn phòng, viết các tác vụ và lướt web. Khe cắm ExpressCard cũng làm cho nó thú vị cho các công ty. Mặt khác, các ứng dụng đồ họa đòi hỏi không phải là lãnh thổ của thiết bị đánh giá của chúng tôi.

Lenovo sử dụng Intel Core i5-8265U tiết kiệm nhưng hiệu năng . Nó dựa trên thế hệ Whiskey Lake hiện tại và cung cấp tốc độ turbo cao hơn so với phiên bản tiền nhiệm . Nhìn chung, CPU có tốc độ từ 1,6 GHz đến 3,9 GHz; cả bốn lõi đều đạt tốc độ turbo tối đa 3,7 GHz. Điều này làm cho nó hoàn toàn phù hợp cho tất cả các ứng dụng dự định của ThinkPad L490.

Ngoài ra, Lenovo cũng cung cấp Core i5-8365U với tốc độ turbo cao hơn 200 MHz cũng như Intel Core i7-8565U và Intel Core i7-8665U . Liệu các mô hình i7 có thực sự nhanh hơn hay không cần phải được xác nhận thông qua thử nghiệm thêm. Thông thường CPU nhanh hơn thường bị làm chậm bởi hệ thống làm mát kém.

Chơi game tất nhiên không phải là mục đích dự định của ThinkPad L490, nhưng chúng tôi vẫn sẽ so sánh hiệu năng với đối thủ.

L490 quản lý để đi trước khoảng 5% so với người tiền nhiệm của nó với danh hiệu ” Bioshock Infinite” cũ hơn . Nếu không, sự cạnh tranh rất gần nhau; chỉ Schenker Slim 15 nhanh hơn khoảng 40%.

Ưu điểm của Schenker Slim có lẽ nằm ở bộ nhớ của nó. 16 GB chạy ở chế độ kênh đôi tại đây. Giống như L490 của chúng tôi, cuộc thi còn lại phải thực hiện với RAM một kênh, có ảnh hưởng rõ rệt đến hiệu suất chơi game. Tuy nhiên, các tựa game ít đòi hỏi hoặc cũ hơn thường có thể chơi được ở độ phân giải thấp đến trung bình và chi tiết. Tiêu đề mới hơn nên được bỏ qua.

Tuổi thọ pin

Tuổi thọ pin đã được cải thiện tương phản với một trong những người tiền nhiệm ; trung bình khoảng 15%. Đồng thời L490 cho thấy kết quả gần như giống hệt với E490 nhỏ hơn . Với gần 8 giờ trong thử nghiệm Wi-Fi và khoảng 11 giờ trong thử nghiệm video, cả hai mô hình đều đứng đầu các thiết bị so sánh trong các quy trình thực tế. Cuộc thi kéo dài ít hơn 11% ( Lenovo Flex ) đến 44% (Schenker Slim) . Mức trung bình của lớp (-27%) cũng bị vượt qua rõ ràng. Về mặt này, chúng tôi có thể chứng thực thời lượng pin tốt cho ThinkPad.

Kết luận – Mạnh hơn hay yếu hơn L480?

Là một máy tính văn phòng và làm việc, Lenovo tiếp tục làm điều sai trái với ThinkPad L490. Viết bằng bàn phím vẫn nhanh và dễ chịu, và tốc độ làm việc là khá tốt.

Tuy nhiên, bạn cần xem qua các chi tiết để không coi việc cập nhật phần cứng năm nay là một điều gì đó không cần thiết. Vì những thay đổi rõ ràng – cụ thể là màn hình mới và bộ xử lý Whiskey Lake – không thành công như mong muốn. CPU được điều chỉnh và do đó chậm hơn Kaby Lake ở phiên bản tiền nhiệm . Màn hình trao đổi độ sáng nhiều hơn một chút để có độ tương phản và giá trị đen yếu hơn.

Mặt khác, Lenovo cuối cùng cũng bao gồm một ổ SSD nhanh hơn, Bluetooth 5 hiện đã có mặt trên máy tính và máy tính di động thường yên tĩnh thoải mái hoặc thậm chí là im lặng. Chúng tôi không hoàn toàn thích hệ thống làm mát; nó liên tục thưởng thức trong giờ nghỉ, thậm chí dưới tải trọng lớn. Nhưng sự dễ chịu, đáng buồn chỉ là tạm thời, sự im lặng xảy ra với chi phí hiệu suất và làm cho nhiệt độ lõi dao động cao.

Lenovo ThinkPad L490 tiếp tục gây ấn tượng là một máy tính xách tay văn phòng rất tốt. Các thiết bị đầu vào của nó, thời lượng pin tốt và cuối cùng là ổ SSD nhanh hơn làm cho máy tính xách tay trở thành một máy tính có khả năng làm việc cho các công ty, sinh viên và bất kỳ ai khác liên quan đến viết lách và web.

Trợ lý mua sắm
Logo