Đánh giá nhanh Asus VivoBook 14 X403FA: Laptop giá rẻ mà có khung kim loại

Asus đã trang bị cho VivoBook 14 pin 72-Wh đảm bảo tuổi thọ pin tuyệt vời. Phần còn lại của thiết bị cũng đúng: bộ xử lý Core-i5, bộ nhớ làm việc 16 GB (chế độ hai kênh), SSD và màn hình IPS mờ.

Asus sử dụng kim loại

Các thành phần bên trong của Asus VivoBook 14 được đặt trong một khung kim loại mỏng, sang trọng có lớp vỏ mờ. Khung xe có sẵn trong hai phối màu: Bạc xanh và Hồng kim loại. Mô hình của chúng tôi có sơ đồ màu Bạc Xanh. Các viền đen xung quanh màn hình được làm bằng nhựa. Chúng tôi không có khiếu nại về chất lượng xây dựng của máy tính xách tay 14 inch. Các khớp được tuôn ra với nhau và khung xe được gia công tốt. Chúng tôi không có gì xấu để nói về độ cứng của thiết bị.

X403FA không có hầm bảo trì. Để có được nội bộ, bạn sẽ phải tháo nắp dưới. Bạn sẽ phải tháo tất cả các ốc vít ở mặt dưới của thiết bị. Sau đó, nắp dưới có thể được gỡ bỏ với sự trợ giúp của một con dao nhựa dẻo hoặc một cây đàn guitar bằng nhựa. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu ở một trong các cạnh ở phía trước của thiết bị.

Máy tính xách tay có ba cổng USB (hai cổng Loại A, một cổng Loại-C). Hai trong số các cổng (1x Loại A, 1x Loại-C) hoạt động ở tốc độ USB 3.2 Gen 1 và một cổng hoạt động ở tốc độ USB 2.0. Cổng Type-C chỉ có thể được sử dụng để cắm vào các thiết bị ngoại vi. Nó không hỗ trợ DisplayPort qua chức năng USB-C hoặc sạc USB-C. Cổng HDMI cho phép người dùng kết nối thiết bị với màn hình ngoài.

Đầu đọc thẻ SD thuộc về mẫu vật chậm của loại này. Khi sao chép khối dữ liệu lớn, tốc độ truyền tối đa 23,5 MB / s đã đạt được. Việc chuyển 250 tệp hình ảnh JPG (mỗi tệp có kích thước khoảng 5 MB) đã được hoàn thành với tốc độ 19,7 MB / s. Chúng tôi kiểm tra đầu đọc thẻ SD với sự trợ giúp của thẻ SD tham chiếu (Toshiba Exceria Pro SDXC 64 GB UHS-II). Đầu đọc thẻ SD không hoàn toàn nuốt thẻ SD SD; Thẻ SD nhô ra 19 mm từ khe cắm thẻ SD.

Mô-đun Wi-Fi đến từ Intel (Wireless-AC 9560). Ngoài các tiêu chuẩn Wi-Fi 802.11a / b / g / n, nó cũng hỗ trợ chuẩn Wireless-AC nhanh. Tốc độ truyền dữ liệu mà chúng tôi đã đo được trong các điều kiện tối ưu (không có thiết bị hỗ trợ Wi-Fi nào khác ở gần, khoảng cách ngắn giữa máy tính xách tay và PC máy chủ) ở mức tốt.

Cổng

  • Cạnh phải: giắc âm thanh kết hợp, đầu đọc thẻ SD, cổng USB 2.0 Loại A
  • Cạnh trái: ổ cắm điện, đầu ra HDMI, hai cổng USB 3.2 Gen 1 (một loại A, một loại C)

Thiết bị đầu vào – Bàn phím có đèn nền

VivoBook có bàn phím kiểu chiclet có đèn nền. Các phím trơn có khoảng cách di chuyển ngắn và điểm truyền động rõ ràng. Theo ý kiến ​​của chúng tôi, các phím cảm thấy quá ngột ngạt. Trong khi gõ, bàn phím thể hiện một số flex. Tuy nhiên, điều này không chứng tỏ là gây phiền nhiễu. Đèn nền cung cấp hai mức độ sáng và có thể được điều khiển bằng phím chức năng. Tất cả trong tất cả, Asus cung cấp một bàn phím ổn ở đây.

ClickPad hỗ trợ đa điểm chiếm diện tích 10,5 x 6,2 cm (4,1 x 2,4 in). Do đó, có đủ không gian cho việc sử dụng các điều khiển cử chỉ. Bề mặt mịn của miếng đệm giúp lướt ngón tay dễ dàng. Các pad có một khoảng cách di chuyển ngắn và một điểm truyền động rõ ràng.

Hiển thị – IPS, nhưng mờ

Màn hình 14 inch mờ của VivoBook hoạt động với độ phân giải 1920×1080. Mặc dù tỷ lệ tương phản 926: 1 có thể được mô tả là chấp nhận được, nhưng độ sáng màn hình là 235,9 cd / m2 là quá thấp. Ở đây, các thiết bị có thẻ giá tương tự cung cấp các giá trị cao hơn 1000: 1 và 300 cd / m2.

Thật không may, ở độ sáng 20% ​​trở xuống, màn hình hiển thị nhấp nháy với tần số 24,510 Hz. Bởi vì tần suất rất cao, ngay cả những người dễ mắc bệnh cũng không nên bị đau đầu và / hoặc mỏi mắt.

Hiệu suất – Đủ cho văn phòng và internet

Với VivoBook 14, Asus có một máy tính xách tay văn phòng 14 inch trong phạm vi sản phẩm của mình. Nó cung cấp đủ hiệu suất cho các tình huống sử dụng như công việc văn phòng và trình duyệt internet.

VivoBook đi kèm với Intel Core i5-8265U . Đây là CPU ULV lõi tứ với TDP 15 watt. Bộ xử lý có tốc độ xung nhịp cơ bản là 1.6 GHz. Nhờ công nghệ Turbo Boost của Intel, tốc độ xung nhịp có thể được tăng lên tới 3,7 GHz cho cả bốn lõi, lên tới 3,8 GHz cho hai lõi và lên tới 3,9 GHz cho một lõi.

Trong phần đa lõi của điểm chuẩn Cinebench R15, CPU có thể chạy ở tốc độ cao (3,1 đến 3,5 GHz) chỉ trong một thời gian ngắn. Sau đó, tốc độ xung nhịp giảm xuống còn 2,7 đến 2,8 GHz. Trong các điểm chuẩn lõi đơn, CPU hoạt động ở mức 3,4 GHz đến 3,9 GHz. Đó chỉ là trường hợp khi thiết bị được cắm. Khi máy tính xách tay chạy bằng pin, tốc độ xung nhịp trong các điểm chuẩn đa lõi dao động trong khoảng từ 1,8 đến 2,2 GHz và trong các điểm chuẩn lõi đơn giữa 1,4 và 1,8 GHz.

Intel Graphics UHD 620 chịu trách nhiệm về hình ảnh render. Nó hỗ trợ DirectX 12 và có xung nhịp lõi tối đa 1100 MHz. Các kết quả trong điểm chuẩn 3DMark ở mức bình thường cho loại GPU này. Vì RAM chạy ở chế độ hai kênh, đơn vị đồ họa có thể được sử dụng tốt hơn, đó là lý do tại sao nó hoạt động tốt hơn so với các mô hình được ghép nối với RAM một kênh.

Nhờ bộ giải mã phần cứng tích hợp, bộ xử lý không bị đánh thuế khi truyền phát video. Đây là lý do tại sao các dịch vụ phát trực tuyến có thể được sử dụng mà không có bất kỳ vấn đề.

Hiệu suất chơi game

Sự kết hợp CPU-GPU của X403FA có thể chạy một số trò chơi mượt mà. Điều này áp dụng, trên tất cả, cho các tiêu đề có yêu cầu hệ thống thấp. Ngay cả những tựa game như Dota 2 Reborn , BioShock Infinite và Team Fortress 2 chỉ có thể đạt được tốc độ khung hình có thể chơi được ở cài đặt thấp và ở độ phân giải thấp. Nhờ có RAM hỗ trợ kênh đôi, tốc độ khung hình của VivoBook cao hơn so với các thiết bị tương đương có bộ nhớ một kênh. Tuy nhiên, các tựa game AAA hiện đại như Rage 2 vẫn không thể phát trên bất kỳ cài đặt nào.

Tuổi thọ pin

Trong các tài liệu tiếp thị, Asus tập trung vào pin 72-Wh và cho thời lượng pin lên tới 24 giờ. Nhìn kỹ hơn vào bảng thông số kỹ thuật cho chúng ta biết rằng điều này chỉ áp dụng cho phát lại video. Tuy nhiên, chúng tôi không thể xác nhận yêu cầu này. Máy tính xách tay 14 inch đạt được thời gian chạy pin 19 giờ 34 m trong thử nghiệm video của chúng tôi. Chúng tôi tiến hành thử nghiệm này bằng cách chạy bộ phim ngắn có tên Big Buck Bunny (H.264; 1920×1080) trong một vòng lặp liên tục. Kế hoạch năng lượng cân bằng giữa các kênh được chọn, các mô-đun truyền thông bị vô hiệu hóa và độ sáng màn hình được đặt thành 150 cd / m2.

Thử nghiệm Wi-Fi theo định hướng thực tế của chúng tôi mô phỏng các tải phù hợp với việc lướt web. Kế hoạch năng lượng cân bằng giữa các kênh được chọn, các chức năng tiết kiệm năng lượng bị tắt và độ sáng màn hình được đặt thành 150 cd / m2. VivoBook đạt được thời gian chạy pin 12 giờ 41 m. Chúng tôi đã nhận được một kết quả tương tự (13 h 26 m) với Ubuntu 19.04.

Dòng cuối cùng

Asus VivoBook 14 X403FA có khung kim loại mỏng, sang trọng. Nó được cung cấp bởi CPU dựa trên Whiskey Lake, cung cấp đủ hiệu năng cho công việc văn phòng và duyệt Internet. Thiết bị không bị nóng và gây ra rất ít tiếng ồn. Thật không may, trong một số tình huống, bạn có thể nghe thấy âm thanh bất thường phát ra từ thiết bị.

Tính năng chính của máy tính xách tay là pin 72-Wh, đảm bảo thời gian chạy pin tuyệt vời. Pin sẽ kéo dài cả ngày cho hầu hết người dùng. Tuy nhiên, điều này có nhược điểm riêng của nó: CPU chạy ở tần số rất thấp khi sử dụng pin. Những người cần nhiều hiệu suất sẽ phải mang theo bộ sạc.

SSD NVMe tạo ra một hệ thống rất nhạy. SSD có thể được thay thế. Tuy nhiên, đối với điều này, bạn sẽ phải mở trường hợp. Bàn phím đã để lại ấn tượng tốt và đủ tốt để sử dụng hàng ngày. Tích cực: Bàn phím có đèn nền.

Màn hình IPS mờ có góc nhìn tốt và khả năng tái tạo màu chấp nhận được. Tỷ lệ tương phản và độ sáng nói riêng là quá thấp đối với một thiết bị có thẻ giá như vậy. Độ chính xác màu sắc cũng không phải là một cái gì đó để viết về nhà. Điểm trừ: Máy tính xách tay không hỗ trợ sạc qua USB-C. Tính năng này nên được bao gồm trong bất kỳ thiết bị hiện đại nào được thiết kế cho tính di động.

Hệ điều hành Windows không được bao gồm trong giao dịch mua. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được giấy phép Windows 10 từ thị trường cũ tương đối rẻ. Người dùng quan tâm đến Linux nhưng không muốn sử dụng Hệ điều hành vô tận có thể cài đặt bản phân phối phổ biến hơn. Ubuntu 19.04 được cài đặt và chạy mà không gặp sự cố nghiêm trọng nào trên thiết bị đánh giá của chúng tôi.

Trợ lý mua sắm
Logo