Sự khác biệt cơ bản giữa dây dẫn điện và cáp dẫn điện

Không có gì bị ảnh hưởng từ quá trình tiến hóa. Và điều tương tự cũng áp dụng cho công nghệ sản xuất dây. Kể từ khi điện mở đường vào không gian của chúng tôi, chúng tôi đang sử dụng dây và cáp để đáp ứng các yêu cầu về điện.

Thường xuyên hơn không, mọi người sử dụng các thuật ngữ như dây và cáp thay thế cho nhau. Tuy nhiên, những thứ này khá khác nhau.

Cách đầu tiên để phân biệt giữa chúng là xem xét dây dẫn là một thành phần trong dây cáp. Và dây được sử dụng nhiều hơn, hoặc có phạm vi sử dụng rộng hơn so với cáp.

Nếu chúng ta nói một cách đơn giản, một sợi dây thường là một sợi đơn hoặc một nhóm các sợi vật liệu dẫn điện, như đồng hoặc nhôm; trong khi một dây cáp bao gồm hai hoặc nhiều dây cách điện được bọc trong áo khoác. Cách đơn giản nhất để nói giữa hai người là dây thường có thể nhìn thấy, nhưng cáp thường được cách điện. Chúng ta hãy biết thêm về cách dây khác với cáp.

Dây điện

Như đã nêu trước đó, một dây là một sợi dây dẫn đơn hoặc một nhóm các dây dẫn, được bọc trong một lớp áo cách điện để ngăn các dây dẫn không tiếp xúc không mong muốn. Dây thường được sử dụng để mang tín hiệu điện và viễn thông; tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng cho tải cơ học.

Về cơ bản, có hai loại dây, cụ thể là rắn và mắc kẹt. Trong khi một dây rắn thực sự là một chiều dài của dây dẫn đơn, thì một sợi dây bao gồm nhiều sợi dây mỏng được xoắn lại với nhau. Dây rắn cung cấp điện trở thấp, và lý tưởng để sử dụng ở tần số cao hơn. Dây bị mắc kẹt linh hoạt hơn và do đó, có tuổi thọ dài hơn. Hơn nữa, dây bị mắc kẹt có diện tích mặt cắt vượt trội hơn dây rắn cho cùng khả năng mang dòng.

Cáp

Một dây cáp, nói chung, hai hoặc nhiều dây chạy với nhau hoặc liên kết, xoắn hoặc bện với nhau. Chúng chủ yếu được cách điện để bảo vệ tốt hơn so với chỉ dây. Cáp chủ yếu được sử dụng trong truyền tải điện, và để mang tín hiệu điện và viễn thông.

Có nhiều loại cáp, chẳng hạn như, cáp đôi xoắn, cáp đồng trục , cáp nhiều dây và cáp quang. Nếu chúng ta nói về cáp đôi xoắn , nó bao gồm hai cáp xoắn quanh nhau và chủ yếu được sử dụng để mang tín hiệu.

Mặt khác, cáp nhiều dây được tạo thành từ nhiều dây dẫn cách điện với nhau và được sử dụng để bảo vệ tính toàn vẹn tín hiệu bằng cách giảm tiếng ồn, nhiễu và nhiễu xuyên âm.

Cáp đồng trục được tạo thành từ một dây dẫn rắn bên trong được bao quanh bởi một dây dẫn lá bên ngoài song song, được bảo vệ bởi một lớp cách điện và thường được sử dụng trong Cáp TV. Cáp quang giúp truyền tín hiệu bằng một bó sợi thủy tinh. Các loại cáp này có băng thông lớn hơn nhiều so với cáp kim loại, cho thấy chúng có thể mang nhiều dữ liệu hơn.

Sự khác biệt cơ bản giữa dây và cáp
Dây điệnCáp
Phân loạiDây dẫn đơnHai hoặc nhiều dây dẫn
Công dụngĐể cho phép tải cơ học, để mang tín hiệu điện và viễn thông. Cũng được sử dụng trong sưởi ấm, đồ trang sức, quần áo, lưới, ô tô hoặc các bộ phận sản xuất công nghiệp, ghim, kim, móc cá và bóng đèn.Để cho phép truyền tải điện, để mang tín hiệu điện và viễn thông. 
Các loại 1. Dây rắn2. Dây bị mắc kẹt 1. Cáp xoắn đôi2. Cáp nhiều dây dẫn3. Cáp đồng trục4. Cáp quang
Ưu điểm   Dây rắn cung cấp điện trở thấp, do đó, hoàn hảo để sử dụng ở tần số cao hơn. Dây bị mắc kẹt cho thấy khả năng chống mỏi kim loại cao hơn.Sức mạnh cao hơn, nhiệm vụ nặng nề, và cách nhiệt. 

Để kết luận

Nói một cách ngắn gọn, một dây là một dây dẫn trong khi cáp là một nhóm gồm hai hoặc nhiều dây dẫn. Có lẽ bây giờ bạn đang ở một vị trí tốt hơn để phân biệt giữa dây và cáp.

Trợ lý mua sắm
Logo