Review chi tiết iPad Pro (2020) : Có nên mua iPad Pro 2020 không ?

IPad Pro mới của Apple giá bắt đầu từ 21 triệu không phải là một cải tiến lớn so với  model 2018 , nhưng đã có một sự thay đổi lớn trong trải nghiệm iPad : hỗ trợ chuột và trackpad. Điều đó khiến  máy tính bảng hoạt động giống như một chiếc máy tính hơn trước đây.

Tất nhiên, dòng iPad thực hiện rất nhiều thứ mà Mac hoặc PC không làm được: bút stylus của Apple và cách tiếp cận các ứng dụng thực tế gia tăng của nó vượt qua các đối thủ, ít nhất là nếu bạn không nhận được một bổ sung cồng kềnh -Trên máy tính bảng vẽ cho máy tính của bạn.

Và iPad Pro 2020 tuyệt đẹp, được chế tạo tuyệt vời và mạnh mẽ. Nhưng tôi không thể lay chuyển ý tưởng rằng nếu bạn có đủ khả năng chi tiêu nhiều cho thiết bị Apple này, bạn nên sử dụng máy Mac. 

Review chi tiết iPad Pro (2020)

Giá cả và thiết kế

Khi tôi xem xét iPad 12,9 inch mới, tôi tiếp tục gặp ngay rào cản về giá cao chót vót của nó. Mẫu đơn vị cơ sở tuyệt đối 12,9 inch, có Wi-Fi và 128GB dung lượng lưu trữ, có giá 27 triệu. Điều đó giống như MacBook Air . Bạn có thể nâng cấp dung lượng theo ba bước, tối đa 1TB với 20 triệu thêmc; Kết nối 4G LTE thêm 4 triệu. Vì vậy, giả sử bạn muốn có một máy tính bảng LTE mọi lúc mọi nơi với bàn phím và Bút chì. Với kích thước 12,9 inch, bạn phải mất khoảng tiền từ 35 triệu đến 40 triệu – ngang giá của một chiếc MacBook Pro 13 inch mới với dung lượng lưu trữ 256GB.

Nếu bạn muốn có một chiếc iPad Pro mới, tôi khuyên bạn nên dùng model 11 inch, có giá khởi điểm thấp hơn 6 triệu so với mẫu 12,9 inch và dễ xử lý hơn. Tôi sẽ đề cập đến điều đó nhiều hơn trong quá trình đánh giá này.

Sự khác biệt vật lý chính giữa các mô hình năm 2020 và 2018 là vết sưng camera lớn hơn

IPad Pro 12,9 inch mới có ngoại hình, cảm giác và hoạt động giống như đơn vị 2018, ở mức 11,04 x 8,46 x 0,23 inch (HWD) và 1,41 pound. Nó được bọc bằng kim loại, với mặt sau màu xám hoặc bạc, và loa quad ở trên cùng và dưới cùng tạo nên sự tách biệt âm thanh nổi tuyệt vời.

Kích thước 12,9 inch hơi khó sử dụng trong tay bạn; nó hoạt động tốt hơn nhiều trong trường hợp bàn phím của nó. Apple đã không gửi cho tôi model 11 inch, nhưng ở mức 1,04 pound, tôi biết rằng nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để giữ và sử dụng như một máy tính bảng. 

USB-C là cổng duy nhất

Không có giắc cắm tai nghe, cũng không có cổng Lightning, cổng duy nhất ở đây là một USB-C duy nhất, mặc dù bàn phím chính thức của Apple kết hợp với đầu nối từ tính không có kết nối USB-C. IPad hoạt động với bút stylus Apple Pencil thế hệ thứ hai, có thể gắn và sạc bằng cách chụp từ tính vào mặt bên của máy tính bảng.

Màn hình là một bảng điều khiển 2.732 x 2.048, 120Hz tuyệt đẹp với độ sáng tối đa 600 nits và lớp phủ chống phản xạ đặc biệt. Nó có vẻ giống như trên máy tính bảng cũ. 

Sức mạnh kiến trúc mới

Bộ xử lý A12Z của Apple vẫn dựa trên kiến ​​trúc A12 cũ, giống như trong iPhone XS , iPad Air hiện tại và iPad Pro 2018, nhưng tăng cường sức mạnh GPU hơn để xử lý các cảnh thực tế tăng cường. Ngoài ra còn có thêm RAM: Đây là iPad đầu tiên có 6GB.

Các điểm chuẩn nói lên câu chuyện: Trên Geekbench 5 và điểm chuẩn 3DMark Ice Storm, iPad mới có điểm số giống như năm 2018. Nhưng trên điểm chuẩn Tính toán Geekbench 5, đào sâu vào các API GPU kim loại mới nhất, chúng tôi đã nhận được 9,829 cho mẫu 9.310 của mẫu cũ hơn. Cả hai thiết bị hoạt động tốt hơn khoảng 20 phần trăm so với iPad Air.

Apple có lẽ cảm thấy không cần phải tiến về phía trước theo cách lớn bởi vì, tôi không thể tìm thấy các ứng dụng làm căng bộ xử lý của iPad. Khác với AR, ứng dụng diệt bộ xử lý sẽ nhanh chóng xử lý nhiều luồng video 4K để chỉnh sửa. Tôi không phải là người chỉnh sửa video, vì vậy tôi không thấy căng thẳng.

Đối với thời lượng pin, tôi có 7 giờ, 48 phút phát video ở độ sáng tối đa qua Wi-Fi, rất tốt cho iPad. Apple thường cho rằng bạn sẽ sử dụng thiết bị ở độ sáng một nửa, gần như có thể tăng gấp đôi tuổi thọ pin mà nghĩ là từ 11 đến 12 giờ ở mức đó. Mặc dù vậy, tôi thất vọng về bộ sạc 18W đi kèm với iPad: Mất 2 giờ 40 phút để sạc đầy. Tin vui là iPad Pro có khả năng cung cấp năng lượng USB-C và sẽ hoạt động với các bộ sạc nhanh hơn như MacBook.

Không giống như các mẫu iPad khác và 2018 Pro, nó có Wi-Fi 6 , giúp cải thiện phạm vi và chất lượng trong các tình huống Wi-Fi đông đúc, miễn là bạn đang làm việc với bộ định tuyến Wi-Fi 6. Thật không may, vì tôi đang trú ẩn tại chỗ ngay bây giờ, tôi không thể kiểm tra với bộ định tuyến Wi-Fi 6.

Đa nhiệm tốt hơn

Chúng tôi có thêm thông tin chi tiết về mọi thứ iPad thực hiện trong bài đánh giá iPadOS 13.4 của chúng tôi , nhưng có thể nói rằng hỗ trợ chuột và trackpad là một công cụ thay đổi trò chơi cho những người đang cố gắng sử dụng máy tính bảng trong bối cảnh làm việc văn phòng. Khi bạn đang bận gõ bàn phím kèm theo, việc đưa tay lên màn hình là một điều khó khăn và thậm chí còn khó hơn khi sử dụng các cử chỉ kỳ quặc khác nhau để thực hiện những việc như chia đôi màn hình để đa nhiệm.

Với cửa sổ kép và trackpad, iPad Pro gần như là máy Mac

Được kết hợp với Apple Magic Trackpad , mặt khác, iPad hoạt động với mức độ linh hoạt mới. Để duyệt web, email và tài liệu văn phòng, giờ đây bạn có thể vuốt và thu phóng xung quanh dễ dàng hơn nhiều so với trước đây.

Tôi đánh máy rất nhiều. Tôi ghét phải gõ trên iPad, bởi vì giơ tay lên màn hình để di chuyển con trỏ (khi tôi muốn) là một người lập dị. Còn giờ, tôi thích gõ trên iPad nhiều hơn trên máy tính xách tay thực tế của tôi, bởi vì các yếu tố giao diện trên màn hình rất đẹp và rõ ràng.

Xử lý cửa sổ vẫn còn một chút đặc biệt. Bạn có thể chia màn hình giữa hai ứng dụng và kéo một phần ba trong cửa sổ phụ kiện cao, hẹp. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi các ứng dụng với Alt-Tab trên bàn phím. Tuy nhiên, đây vẫn là một hệ điều hành cho công việc tập trung trong một ứng dụng chính. 

Trong những năm qua, các ứng dụng iPad đã phát triển rất ấm cúng với các dịch vụ lưu trữ dựa trên đám mây. Bạn có thể kết nối hầu hết các ứng dụng chuyên nghiệp hiện nay lên đến iCloud, Google Drive, Dropbox hoặc OneDrive và cũng có thể sử dụng ứng dụng Tệp của iPad để tải lên và tải xuống các tệp từ các máy chủ đó.

Nhưng trong bộ nhớ cục bộ, các tập tin vẫn được sandbox theo ứng dụng. Tôi gặp rắc rối khi tải xuống tệp ZIP trong Safari mà sau đó tôi cần giải nén và đọc trong ứng dụng khác. Tôi có thể giải nén nó, nhưng sau đó tôi phải tải các tệp được giải nén lên OneDrive và tải chúng từ OneDrive vào ứng dụng khác. Khó xử hơn nhiều so với sử dụng Finder hoặc Windows Explorer.

Vì vậy, trong khi iPadOS đang dần cải thiện, việc thiếu một giải pháp tốt cho việc sử dụng tệp đa ứng dụng vẫn khiến nó đứng sau máy tính Mac và Windows (mặc dù vượt xa Chromebook) để hoàn thành công việc.

Thực tế ảo VR tăng cường

Tính năng mới lớn là camera LiDAR của iPad Pro, sử dụng lưới laser để đo khoảng cách cho các ứng dụng thực tế gia tăng. Đó là một bước trên các cảm biến thời gian bay tia hồng ngoại duy nhất mà chúng ta đang thấy trên hầu hết các điện thoại hàng đầu hiện nay và một vài bước so với AR camera đơn.

Bạn thấy lợi thế rõ ràng khi các ứng dụng AR đang cố gắng phát hiện các bề mặt; thay vì phải quét xung quanh để tạo bản đồ phòng, bạn chỉ cần khởi chạy ứng dụng, nhấn và đặt các đối tượng. Nó “chỉ hoạt động” theo cách tuyệt vời của Apple.

AR trên iPad bây giờ không phải do thiếu khả năng phần cứng, mà là thiếu ứng dụng sát thủ. Tôi nhớ cách đây vài năm khi AR chủ yếu nói về các ứng dụng sắp xếp đồ nội thất giống như Wayfair, diorama 3D cho giáo dục và một vài trò chơi. Đó vẫn là trường hợp. Hy vọng tốt nhất là trong các nền tảng phát triển AR rộng như Augment và Jig, cho phép các doanh nghiệp hoặc nhà giáo dục tập hợp các mô hình AR của riêng họ cho mục đích giảng dạy hoặc kinh doanh.

Yếu tố hình thức của iPad 12,9 inch không khiến AR cảm thấy như điều lớn lao tiếp theo. Chơi AR Angry Birds trong phòng khách của tôi rất tuyệt, nhưng cầm chiếc máy tính bảng lớn trước mặt tôi trong một khoảng thời gian dài thật không dễ chịu. Nó quá to để có thể thoải mái cầm một tay trong khi vuốt bằng tay khác.

Ba Camera tốt

IPad Pro có camera chính phía sau 12 megapixel, camera phía sau góc rộng 10 megapixel 0,5 megapixel mới và camera phía trước 7 megapixel.

Bạn có thể cho biết sự khác biệt giữa ảnh chụp iPad Pro năm 2020 (trái) và 2018 (phải) không?

Camera phía trước vẫn giống như trước: 7 megapixel và f / 2.2, có thêm thông tin độ sâu từ camera nhận dạng khuôn mặt IR. HDR, Chế độ chân dung và quay video 4K đều có sẵn. Thật tuyệt vời cho cuộc gọi video, FaceTime và Zoom.

Tôi đã so sánh iPad Pro hiện tại với model 2018, có cùng camera chính và mặt trước, nhưng không có camera góc rộng hoặc cảm biến LiDAR. Các bức ảnh là khá nhiều như nhau. Thật sự rất khó để phân biệt và sự khác biệt có vẻ như là may mắn. Camera 10MP mới cung cấp cho bạn tùy chọn góc rộng hơn, nhưng bạn không thể sử dụng nó trong bất kỳ ứng dụng thực tế tăng cường nào tôi đã thử.

Có nên mua iPad Pro 2020 không ?

iPad Pro so với MacBook Pro

IPad luôn là nơi Apple thử nghiệm các mô hình làm việc mới. Trong nhiều năm, nó đã cố gắng thuyết phục mọi người rằng họ không cần chuột hay nhiều cửa sổ để thực hiện tất cả các tính toán trong cuộc sống của họ. Bây giờ, nó hoàn toàn nghiêng về AR, một khả năng phần cứng đang chờ ứng dụng. Để iPad Pro mới chứng minh giá của nó, nó cần phải làm những gì các thiết bị khác ở mức giá của nó làm, và nhiều hơn nữa.

IPad Pro 12,9 inch mới có thể sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn so với MacBook Pro cơ bản 35 triệu, và đó là vấn đề của nó. IPad Pro có những ưu điểm: Không Mac nào có thể sử dụng Bút chì để vẽ hoặc ghi chú và không Mac nào có khả năng thực tế tăng cường để chiếu các vật thể vào phòng của bạn. Nhưng hệ thống tập tin hộp cát của Apple vẫn có nghĩa là, ngay cả với hỗ trợ trackpad mới, các loại khối lượng công việc đa ứng dụng mà các chuyên gia cao cấp cần phải làm còn khó xử hơn trên iPad so với trên Mac. Nếu bạn sẵn sàng chi tới 40 triệu và thực sự muốn chìm đắm vào trải nghiệm của Apple, bạn nên làm như vậy với MacBook Pro.

Nó gần như quá lớn để giữ tất cả

Ngoài ra còn có vô số lựa chọn ít tốn kém từ Apple, thực hiện ít nhất hầu hết những điều mà iPad Pro làm. Mọi người đang tìm kiếm một sự thay thế máy tính xách tay không có giá cả phải chăng, nên mua iPad Air giá khoảng 9 triệu, hoạt động với bàn phím bổ trợ tương tự như iPad Pro và có bộ xử lý nhanh như vậy.  

Tất nhiên, cũng có mẫu iPad Pro 11 inch, bắt đầu từ 21 triệu, dễ quản lý hơn nhiều. Nếu bạn đang mua iPad Pro mới, thì đó là thứ bạn cần mua.

Thông số kỹ thuật của Apple iPad Pro (2020)

Hệ điều hànhApple iPadOS
Kích thước11,04 x 8,46 x 0,23 inch
Cân nặng1,41 lbs
Kích thước màn hình12,9 inch
Độ phân giải màn hình2.732 x 2.048 pixel
CPUApple A12Z
Tốc độ bộ xử lý2,48 GHz
Khả năng lưu trữ128 GB
Tuổi thọ pin7 giờ 48 phút

Trợ lý mua sắm
Logo