Cách khắc phục máy tính laptop không tương thích Windows 11

Windows 11 là phiên bản mới của Windows trong thị trấn. Nó mang đến một giao diện người dùng mới và cải tiến , các dịch vụ nâng cao, tích hợp Microsoft Edge và quan trọng hơn là menu Start mới và cải tiến . Hiện tại, có vẻ như Windows 11 khá giống với Windows 10, với nhiều chương trình chạy các dịch vụ và tác vụ tương tự như Windows 10.

Tuy nhiên, điều này đã không ngăn cản những người dùng đầu tiên, những người đã phải đối mặt với một số vấn đề về khả năng tương thích với hệ điều hành mới ở đây và ở đó. Nếu bạn cũng gặp phải lỗi không tương thích hoặc lỗi cài đặt khi cài đặt Windows 11 trên hệ thống của mình thì bạn có thể thử một trong các bản sửa lỗi bên dưới. Trong trường hợp bạn đang cố gắng cài đặt HĐH trên một máy ảo và gặp phải sự cố, thì chúng tôi khuyên bạn nên chuyển đến phần ‘Các bản sửa lỗi cụ thể cho máy ảo’ bên dưới. Bắt đầu nào.

Nếu bạn đang cố gắng cài đặt Windows 11 trên máy ảo hoặc hệ thống hàng ngày của mình, đây là một số bản sửa lỗi chung sẽ giúp bạn sửa lỗi cài đặt trên tất cả các loại hệ thống. Hãy bắt đầu với cái đầu tiên. 

Khắc phục # 1: Bật TPM 2.0

TPM 2.0 hoặc Mô-đun nền tảng đáng tin cậy là một vi điều khiển nhỏ trên PC giúp lưu trữ thông tin được mã hóa trên hệ thống của bạn như dữ liệu Windows Hello, mã PIN Windows, mật khẩu và hơn thế nữa. Windows 11 cần TPM 2.0 để hoạt động bình thường. Nếu không bật tính năng này, Windows 11 không thể cài đặt hoặc hoạt động an toàn trên một hệ thống hiện đại. Hãy kiểm tra xem TPM 2.0 được bật hay tắt trên hệ thống của bạn. 

Trước tiên, hãy kiểm tra trạng thái hiện tại của TPM trên PC Windows của bạn trước.

Nhấn ‘Windows + R’ trên bàn phím của bạn để mở hộp thoại Chạy.

Bây giờ, hãy nhập lệnh sau và nhấn ‘Enter’ trên bàn phím của bạn. 

tpm.msc

Kiểm tra phần ‘Trạng thái’ ở bên phải của bạn. Nếu trạng thái cho biết ‘Sẵn sàng sử dụng’ thì nó đã được bật trên hệ thống của bạn và bạn có thể thử một trong các bản sửa lỗi khác bên dưới. Tuy nhiên, nếu trạng thái ghi “Không tìm thấy TPM tương thích” thì TPM có thể bị tắt trong cài đặt BIOS của bạn.

Bật TPM có thể là một trải nghiệm khác nhau cho mọi người tùy thuộc vào hệ thống, OEM hoặc nhà sản xuất mainboard của họ. Menu BIOS hơi khác với mọi nhà sản xuất, có thể là của thành phần hoặc toàn bộ hệ thống của bạn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên truy cập trang web hỗ trợ OEM của mình để kiểm tra TPM 2.0 và cách kích hoạt nó. Nói chung, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn TPM nằm trong phần ‘Bảo mật’ của menu BIOS. Bạn có thể kích hoạt TPM bằng cách chọn một thiết bị tương thích từ danh sách này trên hệ thống của mình.  

Khắc phục # 2: Bật Khởi động An toàn

Khởi động an toàn là một cài đặt BIOS khác mà Windows 11 yêu cầu phải được kích hoạt để cài đặt không có lỗi thích hợp trên hệ thống của bạn. Sử dụng hướng dẫn bên dưới để kiểm tra xem khởi động an toàn có được bật trên hệ thống hiện tại của bạn hay không. Bắt đầu nào. 

Trước tiên, hãy kiểm tra xem Khởi động an toàn được bật hay tắt trên PC của bạn ngay bây giờ.

Nhấn ‘Windows + S’ trên bàn phím của bạn để hiển thị tìm kiếm Windows. 

Bây giờ, hãy tìm kiếm ‘msinfo32’ và nhấn ‘Enter’ trên bàn phím của bạn. Khởi chạy ứng dụng ‘Thông tin hệ thống’ khi nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Đảm bảo rằng ‘Tóm tắt hệ thống’ được chọn ở bên trái của bạn. 

Bây giờ hãy tìm giá trị ‘Trạng thái khởi động an toàn’ ở bên phải của bạn. Đây là ý nghĩa của mỗi tùy chọn trong danh mục này. 

  • Bật: Chế độ Khởi động An toàn được bật trên hệ thống của bạn. 
  • Tắt: Chế độ Khởi động An toàn bị tắt trên hệ thống của bạn. 
  • Không được hỗ trợ: Các tài nguyên hoặc cấu hình hiện tại của hệ thống của bạn hiện không hỗ trợ trạng thái chế độ Khởi động An toàn.

Nếu tùy chọn Chế độ khởi động an toàn của bạn cho biết ‘Tắt’ hoặc ‘Không được hỗ trợ’ thì đó có thể là nguyên nhân gây ra sự cố của bạn. Đối với hệ thống ‘Không được hỗ trợ’, bạn có thể thử cập nhật BIOS của mình, nhưng nếu việc thiếu tài nguyên phần cứng gây ra điều này, thì bạn có thể cần phải nâng cấp hệ thống của mình. 

Bây giờ, hãy bật chế độ Khởi động An toàn trong BIOS.

Như đã nêu ở trên, mọi BIOS đều hơi khác nhau, do đó bạn sẽ phải liên hệ với OEM của mình để chỉnh sửa cài đặt BIOS một cách dễ dàng và an toàn. Hầu hết các OEM đều có hướng dẫn hỗ trợ riêng trên các trang hỗ trợ của họ, vì vậy bạn cũng có thể tìm thấy một số trợ giúp ở đó. Ngoài ra, nếu bạn muốn mạo hiểm một chút, thì hãy luôn nhớ rằng cài đặt chế độ Khởi động An toàn thường nằm trong phần ‘Bảo mật’ trong BIOS của bạn. 

Khắc phục # 3: Thay thế .dll của người thẩm định trong thư mục Nguồn

Windows 11 giống như bất kỳ Windows nào khác được phân phối thông qua ISO kỹ thuật số được tải xuống qua kết nối mạng của bạn. Các gói mạng đôi khi có thể bị thiếu hoặc bị hỏng do sự cố hoặc lỗi mạng. Trong những trường hợp như vậy, một số file có thể bị hỏng trong quá trình tải xuống. Ngoài ra, các thẩm định viên .dll trong ISO cũng được biết là nguyên nhân gây ra sự cố này, có thể dễ dàng khắc phục bằng cách thay thế file .dll đã nói. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn toàn diện của chúng tôi tại liên kết này để sữa lỗi của mình. Vui lòng xem trang được liên kết bên dưới.

Khắc phục # 4: Thay đổi cấu hình bộ nhớ của bạn

Mặc dù Windows 11 hoạt động và chỉ yêu cầu khoảng 20GB bộ nhớ để cài đặt, nhưng nó cần thêm dung lượng lưu trữ để giải nén và lưu trữ các file tạm thời đúng cách. Nếu bạn dường như sắp hết dung lượng và chỉ có đủ dung lượng cần thiết, thì đó có thể là lý do khiến bạn không thể cài đặt Windows 11.

Chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu các file của mình và giải phóng một số dung lượng bổ sung từ thiết bị của bạn để cài đặt Windows 11. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ dung lượng lưu trữ trên đĩa cài đặt của mình, thì bạn có thể thử một trong các bản sửa lỗi khác được đề cập bên dưới. 

Khắc phục # 5: Đảm bảo rằng bạn có đủ RAM

Windows 11 yêu cầu RAM tối thiểu 4GB để hoạt động bình thường. Mặc dù hệ điều hành được biết là chạy trên các hệ thống kém mạnh mẽ hơn, nhưng bạn có thể đối mặt với tình trạng rò rỉ bộ nhớ hoặc hoạt động quá tải trong quá trình cài đặt khiến PC của bạn bị treo và trong trường hợp xấu nhất, cài đặt của bạn không thành công.

Chúng tôi khuyên bạn nên tăng / phân bổ thêm RAM cho hệ thống Windows 11 của mình để tránh bất kỳ sự cố rò rỉ bộ nhớ nào có thể ảnh hưởng đến quá trình cài đặt. Nếu bạn vẫn khăng khăng muốn cài đặt Windows 11 trên hệ thống của mình, thì chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu lại từ đầu với ít dịch vụ chạy nền nhất để tiết kiệm tài nguyên. 

► Khả năng tương thích với Windows 11: PC của bạn có thể chạy Windows 11 không?

Khắc phục # 6: Đảm bảo rằng bạn có đủ bộ nhớ video

Bộ nhớ video dường như là một yêu cầu khác đối với Windows 11 mà nhiều người dường như đã bỏ qua. Windows 11 liệt kê ít nhất 64MB RAM video chuyên dụng để hoạt động bình thường. Và trong trường hợp bạn đang giới hạn tài nguyên cho hệ điều hành mới của mình thì đó có thể là lý do khiến Windows 11 không cài đặt trên hệ thống của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên tăng bộ nhớ video của bạn và thậm chí phân bổ một số RAM của bạn từ BIOS nếu OEM của bạn cho phép bạn làm như vậy. Sau khi Windows 11 có thể cài đặt trên hệ thống của bạn, bạn có thể thử giới hạn lại tài nguyên của nó với một vài trục trặc nhỏ do hậu quả.  

Các bản sửa lỗi cụ thể cho máy ảo (VM)

Trong trường hợp bạn đang cố gắng cài đặt Windows 11 trên Máy ảo thì có thể có một vài cài đặt mà bạn có thể đã bỏ qua, do đó gây ra sự cố không tương thích với Windows 11. Những cài đặt này cũng bao gồm những thứ như RAM, Bộ nhớ và bộ nhớ video bị giới hạn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên xem qua danh sách kiểm tra ở trên trên máy ảo của mình trước khi tiếp tục với các bản sửa lỗi cụ thể bên dưới. Khi bạn đã xem qua danh sách kiểm tra ở trên, bạn có thể bắt đầu với bản sửa lỗi đầu tiên được liệt kê bên dưới. 

VM Fix # 1: Đảm bảo rằng loại Windows chính xác đã được chọn

Hầu hết các máy ảo bao gồm Virtualbox cho phép bạn chỉ định phiên bản Windows nào sẽ được cài đặt trên máy ảo của bạn. Sau đó, lựa chọn máy khách VM của bạn sẽ áp dụng các cài đặt mặc định cho hệ điều hành đã chọn để có chức năng tối ưu. Tuy nhiên, vì Windows 11 vẫn còn sơ khai, nó vẫn chưa được hỗ trợ chính thức bởi hầu hết các trình giả lập, do đó bạn sẽ cần phải đưa ra lựa chọn tương thích chính xác cho cài đặt mặc định của mình. Trong trường hợp bạn đang sử dụng Virtualbox, bạn sẽ cần chọn ‘Windows 10’ làm loại Windows khi thiết lập Máy ảo của mình.

Windows 11 là bản nâng cấp lên Windows 10 do đó nó tương thích với hầu hết các cài đặt mặc định cho hệ điều hành. Trong trường hợp bạn chọn sai tùy chọn này, thì máy ảo bạn đã tạo sẽ không tương thích với Windows 11, đây có thể là nguyên nhân gây ra lỗi của bạn.  

VM Fix # 2: Đảm bảo rằng Adapter Video đúng được chọn

Ngoài cài đặt VM mặc định, bạn cũng cần đảm bảo rằng adapter video chính xác đã được chọn cho máy ảo của bạn. Cũng giống như việc thiếu bộ nhớ video có thể gây ra lỗi cài đặt, adapter video được chọn không chính xác hiện không tương thích với Windows 11. Nếu bạn đang sử dụng Virtualbox, thì bạn cần chọn ‘VBoxSVGA’ làm adapter video của mình. Việc chọn bất kỳ adapter nào khác sẽ dẫn đến hiện tượng tạo video và gây ra lỗi cài đặt hoặc không tương thích trong quá trình này. 

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp làm sáng tỏ các bản sửa lỗi mà bạn có thể sử dụng để khắc phục lỗi không tương thích khi cài đặt Windows 11. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách sử dụng phần nhận xét bên dưới. 

Trợ lý mua sắm
Logo