Cách chia sẻ theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trên iOS 15 với gia đình và bạn bè trên iPhone

Với iOS 15, Apple tiếp tục cải thiện cách bạn và những người thân yêu sử dụng iPhone. Chúng tôi đã chỉ ra cách bạn có thể nhận được thông báo khi ai đó không có ở một vị trí và cách thông báo cho ai đó khi vị trí thay đổi bằng Find My. Phiên bản iOS mới cũng mang đến những thay đổi cho ứng dụng Health gốc, cho phép người dùng chia sẻ hồ sơ y tế của họ và cảnh báo cho ai đó về những thay đổi trong tình trạng sức khỏe của họ.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu và học cách chia sẻ dữ liệu sức khỏe với bạn bè, gia đình và bác sĩ trên iPhone.

Chia sẻ hoạt động như thế nào với ứng dụng Health trên iOS 15?

Với iOS 15, Apple cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu y tế của họ với bạn bè, gia đình và bác sĩ thông qua ứng dụng Health. Bằng cách này, những người thân yêu luôn có thể theo dõi những thay đổi về sức khỏe và nhận được những cảnh báo giống như bạn. Bạn nhận được các kiểm soát chi tiết đối với dữ liệu nào được chia sẻ và bạn có thể chọn từ đó – hoạt động, sức khỏe tim, chỉ số quan trọng, ID y tế, phòng thí nghiệm, theo dõi chu kỳ và hơn thế nữa. 

Ngoài những dữ liệu được chia sẻ này, ứng dụng Sức khỏe cũng sẽ chuyển tiếp các thông báo quan trọng mà bạn nhận được từ thiết bị của mình đến iPhone của người khác như hoạt động suy giảm mạnh, nhịp tim cao và thông báo nhịp điệu bất thường. Tương tự, bạn cũng sẽ nhận được các cảnh báo và xu hướng sức khỏe mà những người khác chia sẻ với bạn thông qua ứng dụng Sức khỏe. 

Bên cạnh việc chia sẻ dữ liệu với những người thân yêu, bạn cũng có tùy chọn gửi dữ liệu sức khỏe của mình cho bác sĩ / nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để họ biết tất cả hồ sơ y tế và truy cập chúng dễ dàng. 

Liên quan: Cách sử dụng tính năng Theo dõi trực tiếp Tìm bạn bè của tôi trên iOS 15: Hướng dẫn từng bước

Bạn có thể chia sẻ hồ sơ sức khỏe của mình với ai?

Điều đầu tiên, khả năng chia sẻ tình trạng dữ liệu là một tính năng độc quyền của iOS 15, có nghĩa là bạn chỉ có thể chia sẻ từ iPhone chạy iOS 15 với người sử dụng iPhone được cập nhật lên iOS 15. Bạn sẽ không thể chia sẻ hồ sơ sức khỏe với những người khác nếu:

  • Bạn chưa cập nhật iPhone của mình lên phiên bản iOS 15 mới nhất
  • Người bạn muốn chia sẻ dữ liệu không có trong Danh bạ 
  • Người mà bạn muốn chia sẻ dữ liệu sức khỏe của mình chưa nâng cấp lên iOS 15 (họ sẽ không hiển thị khi duyệt qua Danh bạ)

Đối với người mà bạn có thể chia sẻ hồ sơ sức khỏe của mình, bất kỳ bạn bè hoặc thành viên gia đình nào được lưu trong Danh sách liên hệ đều có thể được cấp quyền truy cập vào dữ liệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ hồ sơ y tế của mình với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để họ có thể truy cập vào file bất cứ lúc nào. Khả năng chia sẻ sức khỏe với bác sĩ hiện bị giới hạn đối với người dùng iPhone cư trú tại Hoa Kỳ. 

Cách chia sẻ dữ liệu sức khỏe với gia đình và bạn bè

Trước khi bắt đầu chia sẻ dữ liệu sức khỏe của mình với những người thân yêu, bạn cần đảm bảo iPhone và bạn bè đã được nâng cấp lên iOS 15 và người bạn chia sẻ trong danh bạ. Sau khi đã đảm bảo điều đó, hãy mở ứng dụng Health trên iPhone và nhấn vào tab Chia sẻ ở cuối màn hình. 

Thiết lập Chia sẻ Sức khỏe 

Nếu đây là lần đầu tiên bạn thiết lập chia sẻ tình trạng sức khỏe trên iPhone của mình, hãy chọn tùy chọn ‘Chia sẻ với ai đó’. 

Trong màn hình ‘Chia sẻ với’ bật lên, hãy nhập tên của người mà bạn muốn chia sẻ dữ liệu sức khỏe của mình. Khi tên của người đó hiển thị trong kết quả, hãy nhấn vào tên đó.  Người được chia sẻ cần dùng hệ sinh thái Apple.

Nếu không dùng Apple sẽ hiện thông báo này

Sau khi bạn chọn người mà bạn muốn chia sẻ dữ liệu, bây giờ bạn phải chọn giữa hai tùy chọn này trên màn hình tiếp theo. 

  • Xem chủ đề được gợi ý : Việc chọn tùy chọn này sẽ cho phép ứng dụng Sức khỏe chọn dữ liệu nào được chia sẻ với người khác dựa trên dữ liệu bạn có sẵn. 
  • Thiết lập theo cách thủ công : Điều này sẽ cung cấp cho bạn toàn quyền truy cập vào những dữ liệu được chia sẻ với ai đó thông qua ứng dụng Sức khỏe. 

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy các nút chuyển đổi cho các cảnh báo tức thì mà bạn muốn chia sẻ với người khác. Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn có thể thấy ‘Đi bộ ổn định’ là một trong những cảnh báo được đề xuất cho bạn. Bạn có thể bật nó bằng cách chạm vào nút bật tắt liền kề của nó cho đến khi nó chuyển sang màu xanh lục. Nếu có nhiều nút bật tắt cho các cảnh báo khác nhau, bạn có thể bật tất cả chúng bằng cách nhấn vào ‘Bật tất cả’ ở đầu nút chuyển đầu tiên. 

Tiếp theo, bạn sẽ phải chọn các chủ đề mà bạn muốn chia sẻ với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình dựa trên hoạt động, thể dục, tim mạch, dinh dưỡng, khả năng vận động và chánh niệm. Nếu trước đây bạn đã chọn ‘Xem chủ đề được đề xuất’, bạn sẽ thấy một số chủ đề giới hạn để bật trong phần ‘Đề xuất’. Tại đây, bạn có thể kích hoạt một chủ đề bằng cách chạm vào nút bật tắt liền kề của chủ đề đó hoặc chọn ‘Bật tất cả’ để cho phép chia sẻ tất cả các chủ đề với người bạn đã chọn. 

Nếu bạn đã chọn tùy chọn ‘Thiết lập theo cách thủ công’ thay vào đó, bạn sẽ được cung cấp danh sách chủ đề chi tiết hơn để chọn từ các phần khác nhau như Hoạt động, Đo cơ thể, Theo dõi chu kỳ, Thính giác, Tim, Tư duy, Vận động, Dinh dưỡng, Dữ liệu khác, Hô hấp, Giấc ngủ, Triệu chứng và Sinh lực. Từ đây, bạn có thể bật chuyển đổi bên cạnh chủ đề ưa thích hiển thị trên màn hình hoặc xem tất cả chuyển đổi bên trong một phần bằng cách nhấn vào ‘Xem tất cả’. 

Khi bạn đã chọn tất cả các chủ đề bạn muốn chia sẻ với người này, hãy nhấn vào ‘Tiếp theo’ ở dưới cùng. 

Bây giờ bạn sẽ đến màn hình ‘Lời mời’, màn hình này sẽ hiển thị cho bạn tổng quan về tất cả các cảnh báo và chủ đề bạn đã chọn để chia sẻ với bạn bè của mình. Nếu bạn muốn thêm / xóa một chủ đề khỏi phần ‘Cảnh báo Sức khỏe’ hoặc ‘Chủ đề Sức khỏe’, bạn có thể nhấn vào ‘Chỉnh sửa’ và thực hiện các sửa đổi của mình. 

Bạn có thể nhấn vào nút ‘Xem trước’ tại đây để kiểm tra dữ liệu sức khỏe có thể trông như thế nào trên iPhone của người nhận.

Khi bản xem trước tải lên trên màn hình, nó sẽ giống như ảnh chụp màn hình bên dưới. Sau khi bạn kiểm tra xong bài đánh giá này, hãy nhấn vào ‘Xong’ ở góc trên cùng bên phải để thoát khỏi màn hình này. 

Sau khi xem xong các chủ đề bạn muốn chia sẻ, hãy nhấn vào nút ‘Chia sẻ’ trên màn hình ‘Lời mời’. 

Bây giờ, bạn sẽ được hiển thị rằng lời mời chia sẻ dữ liệu sức khỏe đã được gửi đến người kia. Khi chạm vào ‘Xong’ trên màn hình này, bạn sẽ được đưa đến màn hình ‘Chia sẻ’ bên trong ứng dụng Sức khỏe. 

Bên trong phần ‘Bạn đang chia sẻ với’, bạn sẽ thấy tên của liên hệ mà bạn đã chia sẻ dữ liệu sức khỏe của mình và nó sẽ có nội dung “Mời đang chờ xử lý” cho đến khi người nhận chấp nhận lời mời. 

Thêm nhiều người khác để chia sẻ dữ liệu

Nếu bạn muốn chia sẻ dữ liệu y tế của mình với nhiều người, Apple cho phép bạn thêm nhiều người hơn vào màn hình chia sẻ của mình trong ứng dụng Sức khỏe. Đối với điều này, hãy mở ứng dụng Sức khỏe, chọn tab ‘Chia sẻ’ ở dưới cùng. 

Bên trong màn hình Chia sẻ, chạm vào ‘Thêm người khác’ trong phần ‘Bạn đang chia sẻ với’.

Giờ đây, bạn có thể thiết lập chia sẻ sức khỏe với người này theo cách tương tự như bạn đã làm khi thiết lập. 

Thay đổi dữ liệu bạn chia sẻ với người khác

Nếu bạn đã chia sẻ dữ liệu sức khỏe của mình với ai đó bằng ứng dụng Sức khỏe, bạn có thể sửa đổi những gì đang được chia sẻ với người này ngay cả sau khi thiết lập ban đầu. Đối với điều này, hãy mở ứng dụng Sức khỏe, chọn tab ‘Chia sẻ’ ở dưới cùng. 

Bên trong màn hình Chia sẻ, chạm vào tên của người có đặc quyền chia sẻ mà bạn muốn chỉnh sửa trong phần ‘Bạn đang chia sẻ với’. 

Trên màn hình tiếp theo, bạn có thể chọn / bỏ chọn các chủ đề từ các phần dữ liệu và hoạt động khác nhau. Nếu bạn không thể thấy chủ đề mình muốn chia sẻ từ một danh mục, hãy nhấn vào tùy chọn ‘Hiển thị tất cả chủ đề’ bên dưới chủ đề đó. 

Khi bạn đã thực hiện tất cả các thay đổi đối với dữ liệu được chia sẻ, hãy nhấn vào ‘Xong’. 

Ngừng chia sẻ dữ liệu sức khỏe với ai đó

Tại bất kỳ thời điểm nào, bạn có thể tắt hoàn toàn việc chia sẻ dữ liệu sức khỏe của mình với ai đó trong ứng dụng Sức khỏe. Để ngừng chia sẻ dữ liệu sức khỏe, hãy mở ứng dụng Sức khỏe, chọn tab ‘Chia sẻ’ ở dưới cùng. 

Trên màn hình Chia sẻ, chạm vào tên của người mà bạn muốn ngừng chia sẻ dữ liệu. 

Cuộn xuống trên màn hình tiếp theo, nhấn vào ‘Dừng chia sẻ’. 

Trong lời nhắc xuất hiện, hãy chọn tùy chọn ‘Dừng Chia sẻ’. 

Liên quan: Hết pin iOS 15: 13 cách khắc phục và tăng tuổi thọ pin

Cách xem dữ liệu sức khỏe do người khác chia sẻ

Khi ai đó bạn biết chia sẻ dữ liệu y tế của họ với bạn qua ứng dụng Sức khỏe, bạn sẽ nhận được thông báo ngay lập tức về lời mời liên quan đến lời mời đó trên Trung tâm thông báo. Bạn có thể nhấn vào thông báo này để mở thông báo trên ứng dụng Sức khỏe. 

Trong trường hợp bạn không nhận được thông báo về lời mời của ai đó, bạn có thể mở ứng dụng Sức khỏe, chọn tab ‘Chia sẻ’ ở dưới cùng và kiểm tra bất kỳ bản cập nhật mới nào bên trong phần ‘Chia sẻ với bạn’ trên màn hình này. Nếu ai đó muốn chia sẻ dữ liệu sức khỏe của họ với bạn, hãy nhấn vào nút ‘Xem’ dưới tên của họ. 

Liên quan: Tại sao iMessage của tôi không hoạt động? Khắc phục sự cố iMessage iOS 15

Chấp nhận lời mời

Bây giờ bạn sẽ thấy lời mời từ người này cho bạn biết rằng người này đã chọn chia sẻ dữ liệu y tế của họ với bạn cùng với các chủ đề đã được chọn để lựa chọn. 

Để xem dữ liệu được chia sẻ, hãy nhấn vào nút ‘Chấp nhận’ ở dưới cùng. 

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ được hỏi có muốn nhận thông báo về các cảnh báo sức khỏe từ người này hay không. Nhấn vào ‘Bật’ để bật các thông báo liên quan đến sức khỏe. 

Bây giờ, bạn sẽ được hiển thị thông báo “Đã chấp nhận lời mời” trên màn hình. Nhấn vào ‘Xong’ để thoát khỏi màn hình này. 

Kiểm tra dữ liệu sức khỏe của ai đó

Để xem dữ liệu sức khỏe do người này chia sẻ, hãy nhấn vào tên của người đó từ trong phần ‘Chia sẻ với bạn’. 

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy tất cả dữ liệu sức khỏe mà ai đó đã chia sẻ với bạn cùng với các tùy chọn nhắn tin, cuộc gọi, FaceTime và thông tin liên hệ đã biết. 

Sửa đổi thông báo từ ai đó

Bạn có thể chọn thông báo nào bạn nhận được từ ai đó trong ứng dụng Sức khỏe. Đối với điều này, hãy mở Sức khỏe, đi tới Chia sẻ> tên của người đó và nhấn vào ‘Tùy chọn’ ở góc trên cùng bên phải. 

Trên màn hình tiếp theo, hãy nhấn vào nút chuyển đổi bên cạnh các chủ đề (Cảnh báo, Xu hướng và Cập nhật) bạn muốn tắt. 

Ngừng nhận dữ liệu sức khỏe

Nếu bạn muốn tắt tính năng nhận dữ liệu được chia sẻ từ ai đó trong ứng dụng Sức khỏe, hãy mở Sức khỏe, chuyển đến Chia sẻ> tên của người đó và nhấn vào ‘Tùy chọn’ ở góc trên cùng bên phải. 

Để tắt dữ liệu sức khỏe từ người này, hãy nhấn vào ‘Ngừng nhận dữ liệu sức khỏe’. 

Trong lời nhắc xuất hiện trên màn hình, hãy chọn tùy chọn ‘Ngừng nhận dữ liệu’ để xác nhận quá trình. 

Cách chia sẻ dữ liệu sức khỏe với bác sĩ

Ở một khu vực được hỗ trợ như Hoa Kỳ, hãy mở ứng dụng Sức khỏe, chọn tab ‘Chia sẻ’ ở dưới cùng. Trên màn hình này, chọn tùy chọn ‘Chia sẻ với bác sĩ’. 

Trên màn hình tiếp theo, chọn nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ danh sách các tên được đề xuất hoặc tìm kiếm một từ hộp văn bản ở trên. 

Thao tác này sẽ mở màn hình ‘Kết nối với Tài khoản’, nơi bạn có thể đăng nhập vào cổng thông tin điện tử của bệnh nhân bằng tên người dùng và mật khẩu. Tiếp theo, chọn một chủ đề để chia sẻ với bác sĩ và sau đó nhấn vào ‘Tiếp theo’. Khi bạn thấy bản xem trước của dữ liệu sức khỏe đã chọn của mình, hãy nhấn vào nút ‘Chia sẻ’. 

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về việc chia sẻ dữ liệu sức khỏe của mình với những người khác trong Health trên iOS 15. 

Trợ lý mua sắm
Logo